Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0904 768 577

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào

Bạn đang muốn thực hiện niềng răng nhưng lại băn khoăn và lo lắng về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì sợ sẽ tự ti, e ngại. Vậy để biết cụ thể quá trình niềng răng gồm bao nhiêu giai đoạn và biết được giai đoạn nào là xấu nhất khi niềng răng chỉnh nha? Bài viết ngay dưới đây Nha Khoa Hanseoul sẽ giúp bạn tìm hiểu thật kỹ, thật rõ ràng để bạn có được kế hoạch, cũng như cất nhắc lộ trình làm đẹp răng miệng tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hiểu rõ về các giai đoạn của quá trình niềng răng chỉnh nha

Để nắm bắt được giai đoạn nào là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì trước tiên chúng ta cần biết được niềng răng gồm những giai đoạn nào. Nha Khoa Hanseoul chia sẻ với bạn rằng, niềng răng cần trải qua 5 giai đoạn cơ bản sau đây:

Giai đoạn thứ nhất: tiền chỉnh nha

Đây chính là giai đoạn đầu tiên của quá trình chỉnh nha mà chúng ta cần hết sức lưu ý. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ bắt đầu giãn dây chằng quanh răng bằng việc gắn trực tiếp lên răng là mắc cài và dây cung hàm có độ đàn hồi. Sau đó sẽ tạo điểm tựa  nhằm tạo ra lực kéo giúp răng di chuyển, bác sĩ sẽ gắn khâu niềng răng vào giữa kẽ răng của răng hàm số 6 và răng hàm số 7.

Gắn Band niềng răng số 6 và 7

Hình ảnh gắn Band niềng răng số 6 và 7

Nếu như khoảng cách giữa hai hàm răng này của bạn đang được khít và sát nhau thì trường hợp này dùng thun tách kẽ trước rồi mới đặt khâu niềng.

Giai đoạn thứ hai: dàn đều răng

Thông thương giai đoạn dàn đều răng sẽ diễn ra trong khoảng 2 tháng đến 4 tháng, giai đoạn này là giai đoạn đầu tiên thực hiện nhiệm vụ dịch chuyển răng. Và theo từng quá trình, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng các mắc cài cố định, kết hợp với dây cung lớn hơn để xoay trục thân răng và làm phẳng răng theo phương vuông góc. Sự thay đổi của vị trí răng trong giai đoạn này chưa nhận thấy quá rõ ràng nhưng phần trục của chân răng sẽ thẳng hàng hơn so với trước.

Dàn đều răng

Hình ảnh răng được dàn đều ra

Tùy vào mỗi tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ nha khoa có thể áp dụng các kỹ thuật khác nhau như: nhổ răng, tách kẽ răng theo các tính toán chi tiết, nhằm tạo điều kiện cho răng dịch chuyển và có kết quả hiệu quả.

Giai đoạn thứ ba: đóng khoảng răng

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng rất quan trọng, nó quyết định phần lớn đến sự thẩm mỹ hàm răng sau khi kết thúc ca niềng. Khi này, kỹ thuật đóng khoảng sẽ kéo vào các răng trước ra sau đối với tình trạng răng bị hô vẩu và bị chìa ra ngoài, đồng thời cũng kéo các răng sau ra phía trước để sắp xếp các răng thẳng đều và đúng khớp cắn.

Giai đoạn thứ tư: chỉnh khớp cắn

Sau khi răng bạn đã thực hiện đóng khoảng thưa xong thì có thể răng sẽ vẫn lệch nhẹ về khớp cắn – lúc này sẽ bắt đầu tiến hành nắn chỉnh răng cả hàm trên và hàm dưới. Điều kiện là phải đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ chuẩn, hàm răng trở nên cân xứng giúp hỗ trợ tốt trong quá trình ăn nhai hiệu quả.

Giai đoạn này không phải giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chỉnh nha vì lúc này răng của bạn gần như đã được điều chỉnh hoàn thiện, thẳng hàng và không còn sai lệch nhiều như trước đó.

Giai đoạn thứ năm: cố định răng và tháo niềng

Quá trình niềng răng lúc này đã bước sang giai đoạn cuối cùng – khi bác sĩ đã xác định các răng đã đều đẹp và đã được điều chỉnh khớp cắn thì cần thêm một vài tháng để răng được cố định. Sau đó, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành tháo niềng răng và chỉ định đeo hàm duy trì để tránh trường hợp răng bị “chạy lại” về vị trí sai lệch.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào – Có bao nhiêu giai đoạn?

Như vừa chia sẻ ở trên, niềng răng bao gồm 5 giai đoạn cơ bản.

Câu hỏi là: giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào? Câu trả lời là: Nếu như xem xét đến giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì có thể kể là trong 3 tháng đầu tiên của quá trình niềng răng. Bởi vì, lúc này các răng còn lộn xộn, khấp khểnh, hô, móm…khi được thêm mắc cài càng trở nên vướng víu, thậm chí khi gắn mắc cài còn có cảm giác nhìn bị hô hơn.  Một số tình trạng khi giai đoạn đầu tiên niềng răng, các bạn đều có thể mắc phải như: đau nhức răng, hóp má, thái dương…

Hình ảnh niềng răng bị hóp

Hình ảnh niềng răng bị hóp má

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng bởi vì đây chỉ là biểu hiện tạm thời, khi bạn chưa quen với việc có sự xuất hiện của mắc cài trên răng. Có thể cảm giác khó chịu và đau nhức âm ỉ khiến bạn không muốn ăn nhai…dẫn đến tình trạng bị xuống cân, gây ra tình trạng hóp mặt thiếu sức sống.

Hoặc có thể bạn không còn tự tin khi cười, nói chuyện do mắc cài quá lộ liễu khiến việc phát âm không tròn vành rõ chữ. Ngoài ra trong một số trường hợp răng bị móm, hô cần thực hiện chỉ định nhổ răng, sẽ xuất hiện những khoảng thưa khá lớn làm mất tính thẩm mỹ.

Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ càng và có sự chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý  cho bản thân để có thể kiên trì vượt qua giai đoạn xấu nhất khi thực hiện niềng răng chỉnh nha. Hoặc bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp bởi bác sĩ nha khoa để có được những hướng giải quyết tối ưu và phù hợp.

Những điều cần thực hiện – lưu ý để cải thiện các vấn đề trong giai đoạn 3 tháng đầu thực hiện chỉnh nha

Dù được nêu tên là giai đoạn xấu nhất trong quá trình thực hiện chỉnh nha, nhưng thật chất cũng sẽ làm ảnh hưởng đến  công việc và cuộc sống của bạn nếu như biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể đúng cách. Vậy, để cải thiện các vấn đề thường gặp phải trong giai đoạn đầu khi niềng răng thì cần thực hiện – lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tình trạng đau nhức răng thường diễn ra trong vài tuần đầu khi niềng răng: khi này bạn nên ăn uống những loại thực phẩm mềm, được hầm kỹ, không sử dụng răng cửa để cắn xé thức ăn, nên cắt nhỏ thức ăn để giảm thiểu lực nhai cho răng.
  • Có thể sử dụng sáp nha khoa để giảm bớt sự cọ xát mắc cài vào môi nướu, hạn chế chấn thương từ góc cạnh sắc nhọn của mắc cài…hạn chế cá tổn thương tối đa do mắc cài gây ra.

Bác sĩ Hanseoul niềng răng cho bệnh nhân

  • Trong suốt thời gian niềng răng bạn cần đảm bảo vệ sinh răng miệng đầy đủ và an toàn. Sử dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dùng trong niềng răng (chỉ nha khoa, máy tăm nước, bàn chải điện…) để hạn chế được những nguy cơ như: rơi mắc cài, cao răng, sâu răng, hôi miệng…
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng để tránh tình trạng bị sụt cân khiến mặt bị hóp má, hóp thái dương gây mất thẩm mỹ. Mặc dù được khuyên nên tránh những loại thực phẩm dai cứng…tuy nhiên bạn hãy đảm bảo rằng vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mình từ các loại thực phẩm đa dạng.

Nha Khoa Hanseoul – Nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha tại Hà Nội

Bảng giá được công khai, minh bạch, rõ ràng cho các khách hàng và bệnh nhân dễ dàng tìm hiểu

Địa chỉ: CS1: 93 -95 Vũ Ngọc Phan – Cầu Giấy – Hà Nội

  CS2: 38 Nguyễn Văn Lộc – Hà Đông – Hà Nội

Đội ngũ y bác sĩ tại nha khoa 100% tốt nghiệp tại trường Đại học Y Hà Nội – được đào tạo chuyên sâu về niềng răng và trồng răng Implant.

Hotline: 0939 090 581

Website: nhakhoahanseoul.com

fanpage:https://www.facebook.com/nhakhoahanseoul

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )