Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0904 768 577

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Nha Khoa Hanseoul tại Hà Nội

Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ trong nha khoa được thực hiện trong một quá trình dài, mỗi giai đoạn sẽ được các bác sĩ can thiệp, hàm răng của bạn cũng sẽ có những thay đổi nhất định cho đến khi kết thúc quá trình. Bởi vậy, hiện nay không chỉ có trẻ em mà nhiều đối tượng người lớn cũng tìm hiểu và chọn lựa những phương pháp niềng răng để chỉnh sửa hàm răng chưa được hoàn hảo: bị xô lệch, khấp khểnh, hô, móm trở về đúng vị trí, thẳng đẹp, đạt hiệu quả cao trong thẩm mỹ.

Niềng răng bao lâu thì được tháo?

Thời gian niềng răng chỉnh nha sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như là: mức độ phức tạp của răng, răng chỉnh như đã đúng vị trí mong muốn của bệnh nhân, độ tuổi của bệnh nhân thực hiện niềng răng và những điều trị kèm theo nếu có (phổ biến là: chữa cười hở lợi).

Thời gian niềng răng chỉnh nha thông thường đối với những trường hợp không phải nhổ răng thì sẽ mất khoảng 18 tháng. Với những trường hợp cần chỉ định nhổ răng thì sẽ mất khoảng 24 tháng để đem lại một nụ cười đẹp, tự tin tỏa sáng cho bạn.

Bao lâu được tháo niềng răng

Với trường hợp niềng răng có răng mọc ngầm, thời gian niềng răng chỉnh nha có thể lâu hơn chút. Ngược lại, với trường hợp niềng răng chỉnh nha kết hợp cùng lúc với phục hình răng sứ thì thời gian hoàn thành ca chỉnh nha sẽ nhanh hơn, chỉ khoảng vào tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

Thời gian của quá trình niềng răng chỉnh nha cũng tùy thuộc vào từng đối tượng, niềng răng chỉnh nha ở trẻ em và niềng răng chỉnh nha ở người trưởng thành.

Thời gian niềng răng chỉnh nha ở trẻ em

Giai đoạn đầu, khi trẻ ở độ tuổi 8 đến 10: đây là giai đoạn trẻ đang trong quá trình thay răng sữa thành răng vĩnh viễn. Mục đích niềng răng trẻ em khi này là chỉnh sửa và sắp xếp vị trí răng sai lệch về đúng vị trí trên xương hàm, giúp răng vĩnh viễn sau khi mọc được nọc thẳng đều, đúng vị trí.

Đây là giai đoạn phát triển răng tương đối ổn định của trẻ nhỏ, rất phù hợp để điều chỉnh những phát triển sai lệch của răng, chuẩn bị và giúp cho việc điều trị và điều chỉnh răng sau này được đơn giản, nhanh chóng hơn.

Thời gian niềng răng cho trẻ em

Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn răng phát triển: Khi trẻ bắt đầu dậy thì là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh phù hợp với khuôn hàm, cho khuôn mặt đẹp, đồng thời sắp xếp vị trí răng sao cho đều đẹp trên xương hàm.

Nếu trẻ đã điều trị niềng răng ở giai đoạn 1 thì đến khi điều trị tiếp giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng là rất ít, bảo toàn được tất cả răng gốc cho trẻ. Thực chất, bác sĩ chuyên khoa khuyên không nên nhổ răng trong giai đoạn sớm. Khi này sẽ chờ sự phát triển ổn định của răng rồi sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng trong giai đoạn sau hay không. Nếu như nhổ răng không đúng chỉ định, điều trị chỉnh nha để sửa chữa, khắc phục sẽ rất khó khăn.

Nếu hàm răng của trẻ em đã phát triển bình thường sau khi thực hiện niềng răng chỉnh nha ở giai đoạn 1 thì không cần thực hiện điều trị chỉnh nha thêm ở giai đoạn 2 nữa.

Thời gian niềng răng chỉnh nha ở người trưởng thành

Với những kỹ thuật niềng răng hiện nay, thì phương pháp niềng răng cho người trưởng thành cũng đã trở nên đơn giản hơn so với trước kia, mà kết quả đem lại cũng hiệu quả cao hơn nhiều. Nếu như khách hàng tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa thì thời gian tháo niềng cũng sẽ nhanh hơn, quá trình niềng răng chỉnh nha được rút ngắn  đi đáng kể.

Thông thường thì một ca thực hiện niềng răng ở mức độ trung bình sẽ cần thời gian dao động khoảng từ 6 tháng tới 1 năm.

Thời gian niềng răng cho người lớn

Đối với những trường hợp khó hơn như: hô, vẩu, móm, răng khấp khểnh nhiều….thì sẽ cần nhiều thời gian hơn, thậm chí kéo dài khoảng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian thực hiện chỉnh nha cũng có thể được rút ngắn hơn nếu bạn tuân thủ đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ, đến thăm khám chỉnh nha đúng theo thời gian lịch khám.

Những yếu tố bên ngoài tác động tới thời gian tháo niềng

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng kéo dài bao lâu không chỉ tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng răng miệng của mỗi người, mà còn phụ thuộc – ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên ngoài tác động sau đây:

Ngoài độ tuổi, loại mắc cài niềng răng sử dụng là yếu tố quan trọng ảnh hướng đến thời gian niềng răng chỉnh nha dài hay ngắn. Bởi vì các loại mắc cài sử dụng trong niềng răng có vai trò giữ, tạo lực kéo cho răng di chuyển. Chính vì vậy, tùy loại mắc cài sử dụng sẽ có những ưu điểm và khả năng điều chỉnh khác nhau.

Bắt vít niềng răng

Hình ảnh bắt vít niềng răng

Ví dụ cụ thể, mắc cài kim loại truyền thống tuy không được thẩm mỹ cao như loại mắc cài sứ hay pha lê, nhưng lại có lực kéo rất tốt, giúp răng được định hình và ổn định nhanh chóng hơn. Niềng răng bằng khay niềng trong suốt invisalign được xem là giải pháp niềng răng đạt hiệu quả cao nhất hiện nay về thẩm mỹ, phù hợp cho đối tượng niềng răng là người trưởng thành bởi tính chất phải giao tiếp nhiều trong công việc, thường xuyên gặp mặt khách hàng, đối tác…tuy nhiên thời gian niềng lại lâu hơn.

Thời gian niềng răng chỉnh nha cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ xô lệch, tình trạng lệch lạc của răng. Nếu như tình trạng răng bị xô lệch ở mức độ nhẹ, cấu trúc xương hàm vững vàng thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đi đáng kể. Ngược lại, nếu cấu trúc xương hàm yếu và tình trạng lệch lạc của răng nhiều thì thời gian phải đeo mắc cài chỉnh nha sẽ lâu hơn, cũng như cần đeo hàm duy trì trong thời gian dài hơn.

Vệ sinh răng miệng là vấn đề cũng có thể ảnh hưởng lớn tới thời gian thực hiện niềng răng chỉnh nha. Nếu bạn thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách thì có thể sẽ làm rút ngắn thời gian chỉnh nha. Ngược lại, nếu bạn vệ sinh sai cách, không chú ý vấn đề chăm sóc răng miệng thì có thể sẽ gây ra một số bệnh lý răng miệng như: sâu răng, các mảng bám thức ăn lâu ngày hình thành cao răng, tạo điều kiện vi khuẩn tích tụ, hôi miệng, viêm nha chu, viêm lợi….cần mất thêm thời gian để điều trị, khiến thời gian niềng răng chỉnh nha cũng bị kéo dài theo. 

Vệ sinh răng miệng khi niềng

Chế độ và thói quen ăn uống ảnh hưởng nhiều tới thời gian niềng răng. Bạn cần tránh những đồ ăn quá dai, quá cứng, đồ ăn dính, đồ nóng hoặc quá lạnh, các chất kích thích, và đồ đóng chai, đóng hộp…để không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng và giúp răng ổn định hơn ở trên xương hàm.

Ngoài ra, trong suốt quá trình niềng răng chỉnh nha, người điều trị cần đến thăm khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo răng được theo dõi sát sao và nắn chỉnh răng kịp thời nếu như răng chạy sai vị trí ngoài ý muốn, đảm bảo quá trình niềng răng hoàn thành đúng kế hoạch.

Để đặt lịch tái khám tại Nha Khoa Hanseoul, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 0939 090 581 hoặc đến trực tiếp địa chỉ nha khoa để được thực hiện nhanh chóng nhé. 

Trước và sau khi niềng tại nha khoa Hanseoul

Trước và sau khi niềng tại nha khoa Hanseoul

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi những bài viết kỳ sau của Nha Khoa Hanseoul để được cập nhật thêm nhiều thông tin về niềng răng cũng như các vấn đề về răng miệng nhé!

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )