Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0939 090 581

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì? Cách điều trị viêm khớp thái dương cực kỳ đơn giản

Bệnh viêm khớp thái dương hàm hay còn gọi là loạn năng khớp thái dương hàm. Viêm khớp thái dương hàm là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Cùng đọc để tìm hiểu và cách chữa trị viêm khớp thái dương hàm cùng nha khoa Hanseoul nhé

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh gì? Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, vùng miền. Bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng các cơn đau kéo dài dẫn đến ăn uống kém khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, kiệt sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

download 1

Viêm khớp thái dương hàm không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại khiến người bệnh mệt mỏi vì những cơn đâu kéo dài đằng đẵng

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương hàm khác nhau. Tuy nhiên, khi thấy có các triệu chứng sau cần đến ngay cơ sở y tế khám để được thăm khám và điều trị:

+ Mỏi cơ khi ăn nhai há miệng.

+ Đau vùng góc hàm, thái dương, vùng dưới hàm.

+ Đau có thể lan sang gáy, cổ, hay  xuống dưới cánh tay.

+ Đau trước tai, trong tai.

+ Há miệng có tiếng khớp kêu lục cục hoặc không há được, ăn nhai khó khăn, có thể đau các răng.

Viêm khớp thái dương hàm có tự chữa được không?

Tình trạng viêm khớp thái dương hàm diễn ra ở 1 hoặc cả 2 bên mặt. Lúc mới phát bệnh, cơn đau chỉ ở mức nhẹ và có thể tự khỏi. Thế nhưng khi bệnh diễn tiến nặng sẽ khiến bệnh nhân bị đau với tần suất liên tục, dữ dội, nhất là lúc ăn và nhai.

Tùy thuộc nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm của bệnh nhân mà có phương pháp điều trị cụ thể cho từng nguyên nhân kèm theo đó là giảm đau cơ khớp, giãn cơ, tập vật lý trị liệu như xoa bóp, chiếu tia hồng ngoại, tập vận động dưới hàm, đeo máng nhai. Kết hợp với hướng dẫn bệnh nhân các biện pháp đơn giản tại nhà.

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm tại nhà

+ Chế độ ăn mềm: các món canh ninh hầm, cháo sữa, sinh tố trong 2 đến 4 tuần đầu.

+ Tránh cử động mạnh như ngáp quá to, nhai kẹo cao su, cấm đưa hàm sang 2 bên, ăn quá cứng – quá to – quá dai – quá nhiều.

Điều quan trọng nhất  khi tập các bài tập ở nhà là không được làm tổn thương thêm các cơ hàm. Khi có dấu hiệu đau tăng phải đi khám chuyên khoa càng nhanh càng tốt.

Cùng với việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học hàng ngày sẽ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm trong y khoa

Điều trị viêm khớp thái dương hàm có thể chỉ sử dụng một phương pháp đơn thuần hoặc bao gồm nhiều phương pháp kết hợp với nhau. Chủ yếu sẽ dựa trên một số biện pháp cụ thể như:

–         Nội khoa

–         Vật lý trị liệu

–         Sử dụng máng nhai

–         Thực hiện mài chỉnh khớp cắn và tái tạo hướng dẫn răng nanh

–        Phục hình/Chỉnh hình để tái tạo lại khớp cắn toàn bộ  

–         Phẫu thuật tái tạo khớp cắn toàn bộ 

–        Nội soi rửa khớp thái dương hàm 

–         Phẫu thuật nội soi khớp

–         Vi phẫu thuật tạo hình khớp

Hãy luôn chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể bạn, lưu tâm nếu bạn có các dấu hiệu của đau khớp thái dương hàm. Hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn điều trị đúng cách.

Việc phòng tránh bệnh cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt các trường hợp bệnh nặng đã được bác sỹ chỉ định phẫu thuật phục hồi chức năng thì cần tuân thủ phương pháp điều trị không tự ý điều trị tại nhà có thể làm bệnh tiến triển nặng thêm.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )