Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0904 768 577

Răng khôn là gì? Tại sao cần nhổ răng khôn? 

Như chúng ta đều biết răng khôn có vị trí cuối cùng hàm và có ít chức năng nhai nhưng lại tiềm ẩn nhiều biến chứng như hôi miệng do cắn má, dắt thức ăn, đau nhức, sưng lợi, nhiễm trùng vùng góc hàm và biến chứng nguy hiểm như viêm tấy lan tỏa vùng hàm mặt… Liệu rằng bạn có đang mắc phải tình trạng trên? Cùng Nha khoa Quốc tế Hanseoul tìm hiểu nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc trong cùng của cung hàm. Theo phương diện lịch sử, những chiếc răng này gọi là răng khôn vì chúng được mọc ở độ tuổi trưởng thành và phát triển đầy đủ về mặt thể chất, tinh thần từ 16 – 25 tuổi.

Răng khôn là gì?
Răng khôn là gì?

Về số lượng, con người có thể không có răng khôn hoặc có từ 1 đến 4 răng số 8. Thậm chí một số trường hợp được ghi nhận có cả răng số 9.

Khi răng khôn mọc thẳng, nó không hẳn giúp bạn ăn nhai tốt hơn mà còn có thể đi kèm cảm giác hơi khó chịu. Tuy nhiên nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nên bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y khoa để thăm khám và thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn nếu cần nhé.

Vì sao cần nhổ răng khôn?

Do ở độ tuổi trưởng thành, cung hàm con người đã phát triển toàn diện và có thể không đủ khoảng cách để răng khôn mọc lên khiến răng khôn mọc lệch, mọc sai vị trí gây ra các hiện tượng:

–   Khó vệ sinh dẫn đến sâu răng hoặc bệnh lý nha chu gây viêm tủy hay lung lay răng số 7, một răng có chức năng ăn nhai chính

–   Dắt thức ăn dẫn đến hôi miệng và sâu răng sinh đôi ở răng khôn và răng số 7.

–   Sưng đau, ê ẩm hàm dưới do lợi trùm, nguyên nhân do răng khôn chỉ bộc lộ một phần nên vi khuẩn phát triển dưới lợi trùm và hình thành nhiễm trùng.

Xem ngay: Giảm đau răng khôn ngay tại nhà nhanh chóng, hiệu quả.

–   Gây chen chúc răng đặc biệt là răng cửa hoặc gãy vỡ mô răng phía xa răng số 7.

–   Viêm tủy răng 7 dẫn đến phải điều trị tủy hay nhổ răng 7 vì lung lay nhiều.

–   Nang thân răng trong trường hợp mọc ngầm gây phá hủy xương hàm, tiêu chân răng lân cận.

–   Nhiễm trùng toàn thân hay làm nặng thêm tình trạng bệnh lý toàn thân.

Vì những biến chứng tại chỗ và toàn thân ở trên nên chủ yếu các răng khôn được các bác sĩ chuyên khoa khuyên nhổ bỏ. 

Theo bác sĩ Louis K.Rafetto, đứng đầu tổ chức AAOMS, có đến 75-80% dân số thế giới gặp vấn đề với việc duy trì răng khôn khỏe mạnh. Vì vậy, nhổ răng khôn trở thành điều trị thường quy trên thế giới, đặc biệt các nước phát triển đã tiến hành nhổ răng khôn ở những đối tượng dưới 18 tuổi để giảm thiểu biến chứng và nâng cao hiệu quả lành thương sau phẫu thuật.

Quy trình nhổ răng khôn

Bước 1: Khám tổng quát, chụp X-quang và tư vấn chuyên sâu

 • Bác sĩ Hanseoul sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát răng miệng của bạn để phát hiện các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi… và quan sát tình trạng các răng khôn.
 • Khách hàng cũng cần chụp X-quang để thấy rõ tình trạng mọc của răng khôn ra sao. Răng khôn có thể mọc thẳng, mọc lệch đâm vào răng số 7 hoặc má… ngoài ra còn trường hợp mọc ngầm đâm vào chân răng số 7 rất nguy hiểm.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sát khuẩn toàn diện

 • Để quá trình nhổ răng khôn thuận lợi, tránh viêm nhiễm thì cần cho khách hàng súc miệng sát khuẩn và đảm bảo các dụng cụ hoàn toàn vô trùng.

Bước 3: Gây tê – Uống thuốc giảm đau

 • Bác sĩ sẽ tiến hành chích thuốc gây tê hoặc một số trường hợp sẽ uống thuốc giảm đau để chuẩn bị nhổ răng khôn.

Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn

 • Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn, với các trường hợp răng khôn phức tạp có thể cần chia nhỏ thân răng để có thể loại bỏ răng khôn hoàn toàn.
Nhổ răng khôn tại nha khoa Hanseoul
Nhổ răng khôn tại nha khoa Hanseoul

Bước 5: Hướng dẫn khách hàng lưu ý sau nhổ răng và hẹn lịch tái khám

 • Sau khi nhổ răng khôn thành công, bác sĩ sẽ kê thuốc cho khách hàng cũng như các lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn.
 • Ngoài ra các khách hàng cũng cần tái khám để kiểm tra và theo dõi quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng.

Có thể giữ lại răng khôn không?

Không phải tất cả răng khôn đều bắt buộc phải nhổ ngay, một số trường hợp có thể giữ hoặc trì hoãn nhổ răng khôn như:

 • Răng  khôn mọc thẳng, cung hàm đủ khoảng, không bị kẹt bởi lợi.
 • Bệnh nhân bị mắc bệnh lý toàn thân giai đoạn nặng có thể trì hoãn việc can thiệp hoặc nhổ răng ở phòng mổ.
 • Mất răng số 6 sớm ở trẻ em. Trường hợp này có thể kéo răng khôn về trước để thay thế răng mất bằng phương pháp chỉnh nha.

Có thể giữ răng khôn nhưng các bạn cần nhớ phải theo dõi định kỳ vì những nguy cơ tiềm tàng có thể tái phát hoặc xuất hiện. Theo tuổi tác, chúng ta dần có nhiều vấn đề sức khỏe trong đó bao gồm cả những hậu quả mà răng khôn để lại. Vì vậy, hãy chắc chắn gia đình bạn đánh răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, khám răng định kỳ hàng năm và gặp nha sĩ ngay khi có triệu chứng đau dù ở mức độ nhẹ.

Biến chứng có thể gặp phải sau khi nhổ răng khôn 

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ gặp những tình trạng khó chịu sau:

 • 24 giờ đầu sau nhổ:

Đau: Việc đau sau nhổ hoàn toàn bình thường, hãy sử dụng thuốc giảm đau bác sĩ kê cho bạn nếu cơn đau nằm ngoài khả năng chịu đựng.

Chảy máu: Hãy bình tĩnh, cắn gạc dự phòng nếu bạn thấy chảy máu tươi, màu đỏ quạnh trong miệng và không hề có những dây máu đông. Nếu chỉ thấy nước bọt hồng, chảy rỉ rả hay có những dây máu đông hoặc chỉ thấy có vị kim loại trong miệng là hoàn toàn bình thường. Nếu máu vẫn chảy sau khi bạn làm theo lời bác sĩ hãy liên hệ với phòng khám để được hướng dẫn cụ thể.

Sưng: đây cũng là triệu chứng phổ biến sau nhổ. Hãy chắc chặn bạn chườm đá tốt ngay sau nhổ tại đúng vị trí nhổ răng, việc này sẽ giúp rất nhiều trong giảm sưng và giảm đau.

 • 3 ngày sau nhổ:

Đau và sưng: thông thường sẽ đau nhất ở ngày thứ 3 sau nhổ. Nhưng nếu ngày đầu tiên các bạn không đau và chườm đá tốt thì những ngày sau sẽ không có khó chịu nào. Tất nhiên, bạn sẽ thi thoảng thấy có đau nhẹ ở vùng nhổ cũng là hoàn toàn bình thường.

Tê ở vùng nhổ: tình trạng tê có thể do sưng mô mềm, chèn ép dây thần kinh gây ra nên đừng lo lắng, hãy liên lạc với phòng khám để được tư vấn cụ thể. Đây có thể là tình trạng tạm thời, kéo dài vài ngày, vài tuần song luôn được cải thiện tốt lên.

Viêm huyệt ổ răng ướt hay còn gọi là nhiễm trùng huyệt ổ răng sau nhổ do quá trình nhổ có mảnh cao răng rơi vào huyệt ổ răng, dắt thức ăn do vệ sinh kém, sai cách…hoặc do không sử dụng đúng đơn thuốc của bác sĩ. Khi đó hãy liên hệ lại với phòng khám, bác sĩ sẽ làm sạch huyệt ổ răng khỏi cao răng và thức ăn và có thể cho bạn một đơn thuốc mạnh hơn.

Viêm huyệt ổ răng khô do giảm cấp máu, không hình thành cục máu đông ở huyệt ổ răng. Triệu chứng là đau dữ dội, hôi nhiều ở huyệt ổ răng, huyệt ổ răng trắng có kèm giả mạc vàng bám xung quanh, không có máu chảy hay cục máu đông khi khám. Tình trạng này do cấp máu kém ở bệnh nhân. Hãy quay lại phòng khám để được điều trị sớm

–   Đau và sưng nhiều, kéo dài: có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: cơ địa nhạy cảm, mức độ khó và can thiệp nhiều….Hãy liên hệ với phòng khám để được xử lí sớm những vấn đề này nếu xuất hiện nhiều hơn 3 ngày.

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

 • Cắn gạc: sau nhổ bạn sẽ cắn gạc khoảng 1 tiếng để cầm máu. Đồng thời cần hạn chế mút chíp, khạc nhổ và súc miệng trong ngày đầu để ổn định cục máu đông
 • Chườm lạnh tốt trong 24 giờ đầu, đặc biệt là 6 giờ đầu để giảm sưng và đau. Sau 24 giờ nếu đã giảm đau nhiều nhưng vẫn sưng to, vùng nhổ không ấm hơn bên đối diện, bạn có thể chườm ấm để nhanh hết sưng.
 • Ăn uống: nên ăn mềm ngày đầu tiên sau nhổ, tránh ăn đồ cứng và đồ quá nóng quá lạnh.
 • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Vệ sinh răng miệng: ngày đầu sau nhổ chỉ chải răng nhẹ nhàng vùng huyệt ổ răng, sang ngày hôm sau có thể vệ sinh răng miệng bình thường. Bệnh nhân vẫn có cảm giác rỉ ít máu hay có cảm giác tanh trong miệng là hoàn toàn bình thường.

Dịch vụ nha khoa toàn diện tại Nha Khoa Hanseoul

Nha khoa Hanseoul
Nha Khoa Hanseoul 93 + 95 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Là đối tác chiến lược của các thương hiệu vật tư y tế nổi tiếng thế giới như 3M của Mỹ, Osstem của Hàn Quốc, nha khoa Hanseoul luôn mong muốn đem đến dịch vụ nha khoa chuẩn quốc tế với mức giá hợp lý cho người Việt.

Nha khoa Hanseoul với hơn 15 năm kinh nghiệm nha khoa, quy tụ các bác sĩ hàng đầu và công nghệ, vật tư tiên tiến sẵn sàng tư vấn và điều trị mọi vấn đề nha khoa cho bạn và gia đình. 

Liên hệ với Hanseoul để đặt lịch thăm khám, chụp X-quang hoàn toàn miễn phí và hưởng những ưu đãi tốt nhất!

———————————————————————————————-
NHA KHOA QUỐC TẾ HANSEOUL – LÀM VIỆC BẲNG CẢ TRÁI TIM
🏥 Địa chỉ: 93 + 95 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
📩 Email: drhatran@gmail.com
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )