Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0939 090 581

Đánh răng đúng cách và những sai lầm bạn có thể mắc phải khi đánh răng

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng thì đánh răng đúng cách dường như là 1 thói quen, 1 phương pháp cơ bản để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn thừa và vi khuẩn sau quá trình chúng ta tiếp nhận năng lượng qua thức ăn bằng miệng. Tuy nhiên đánh răng sao cho đúng và tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong quá trình bảo vệ sức khỏe răng miệng thì không phải ai cũng biết. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn đúng hơn về cách đánh răng và những sai lầm khiến cho hiệu quả của việc đánh răng không được cao.

Lợi ích của việc đánh răng
Lợi ích của việc đánh răng

Lợi ích của đánh răng đúng cách

Tại sao đánh răng lại là điều bắt buộc trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng? Rất dễ hiểu vì đánh răng đúng cách mang đến những điều cơ bản nhất để chăm sóc răng miệng:

 • Đánh răng để chống sâu răng

Đây được biết đến là lợi ích trực tiếp của việc đánh răng bởi các vi khuẩn có trong miệng sẽ khiến hình thành nên bệnh sâu răng, và để loại bỏ chúng trước khi bệnh diễn biến thì đánh răng là phương pháp cơ bản. Bệnh sâu răng có thể xuất hiện trên mọi lứa tuổi và hầu hết các kem đánh răng đều chứa flour – là thành phần chính của kem đánh răng giúp ngăn ngừa sâu răng, như vậy để tránh hình thành bệnh sâu răng thì đánh răng là phương pháp quan trọng và hiệu quả.

 • Đánh răng giúp tăng tự tin trong giao tiếp 

Không thể phủ nhận rằng nói chuyện với người có hơi thở thơm mát giúp bạn dễ chịu hơn và đặc biệt bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người trong khoảng cách gần.

 • Đánh răng giúp chống vi khuẩn
Đánh răng giúp vi khuẩn
Đánh răng giúp vi khuẩn, sâu răng

Đánh răng đúng cách giúp bạn loại bỏ đi không chỉ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại mà còn loại bỏ vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Nếu không được loại bỏ kịp thời thì chỉ sau 24 giờ những vi khuẩn đó sẽ đưa đến nhiều ảnh hưởng đến răng miệng của chúng ta như mùi hôi hay phá hủy men răng.

 • Giảm thiểu vấn đề liên quan khi cơ thể ít sản xuất nước bọt vào ban đêm

Nước bọt trong miệng được coi là một chiếc khiên bảo vệ để tránh vi khuẩn và các mảng bám dẫn đến sâu răng. Và vào ban đêm bạn sẽ sản xuất ít nước bọt hơn khi cơ thể đang hoạt động, vậy nên đáng răng để loại bỏ các vi khuẩn và mảng bám trước khi ngủ giúp sức khỏe răng miệng vào ban đêm không bị ảnh hưởng

 • Chống lại sự tích tụ cao răng

Cao răng được hình thành từ vi khuẩn và các mảng bám, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến nướu răng và nếu không được thăm khám để lấy cao răng định kỳ thì sẽ khiến dẫn đến tình trạng trở nặng của các bệnh lý về lợi hoặc là bệnh viêm nha chu. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay những người hay hút thuốc lá, những người cơ thể ít tiết nước bọt đều dễ bị tích tụ cao răng hơn người bình thường. Vậy nên đánh răng 2 lần/ ngày để giúp kiểm soát được tốc độ hình thành nên cao răng và loại bỏ được những mảng bám trên răng nướu.

 • Tránh việc thụ thai gặp khó khăn, sinh non của chị em phụ nữ

Có thể bạn cho rằng đánh răng sẽ không liên quan đến sức khỏe thai sản nhưng nó lại gián tiếp ảnh hưởng đến việc thu thai của chị em phụ nữ.

Bởi nếu bạn không loại bỏ các vi khuẩn dẫn đến viêm nướu – một trong những nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe, sinh non, ngoài ra những phụ nữ mắc bệnh viêm nướu cũng gặp những biến chứng khi mang thai cao gấp 2 lần so với người bình thường.

 • Giúp ngăn ngừa ung thư thực quản

Bạn có thể xem nhẹ việc đánh răng nhưng sự sự việc tích tụ vi khuẩn trong khoang miệng khi chúng ta không loại bỏ chúng thật đang mang đến những hậu quả đáng gờm.

Duy trì việc vệ sinh răng miệng và gặp nha sĩ thường xuyên có thể giúp bạn giảm các vi khuẩn miệng Forsythia – một trong những vi khuẩn làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên đến 21%. Vậy nên không chỉ ngăn ngừa sâu răng, các bệnh lý về nướu mà đánh răng còn giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

Đánh răng sao cho đúng cách

Để có một sức khỏe răng miệng tốt không phải chỉ đánh răng thường xuyên là có thể đáp ứng đủ, bạn cần phải nắm được cách đánh răng đúng cách để có thể đảm bảo được tất cả những lợi ích mà đánh răng mang lại

 • Bước 1: Làm sạch khoang miệng

Bước đầu tiên để đánh răng đó chính là bạn nên làm sạch khoang miệng để loại bỏ bớt các mảng bám, mảnh vụn trong miệng. Bạn nên ngậm nước khoảng 30 giây hoặc có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch sâu hơn trước khi đánh răng.

 • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ đánh răng gồm bàn chải và kem đánh răng
Chuẩn bị kem đánh răng vừa đủ
Chuẩn bị kem đánh răng vừa đủ

Như đã nói ở trên thì kem đánh răng có chứa chất flour để tránh sau răng và bảo vệ răng, ngoài ra chọn bàn chải phù hợp cũng rất đáng để tâm, bạn nên chọn loại bàn chải có lông mềm vì nếu bàn chải quá cứng thì không giúp đỡ được trong quá trình vệ sinh răng miệng mà còn có thể khiến bạn bị tổn thương răng nướu.

 • Bước 3: Đánh răng

Đánh răng đúng cách không khó nhưng để đánh đúng các bước và đạt được hiểu quả tuyệt đối không chắc bạn đã nắm được đầy đủ cách để đánh răng đạt chuẩn:

–        Làm sạch mặt ngoài của răng: ở đây bạn cần lưu ý về cách cầm bàn chải đánh răng, chúng ta nên cầm bàn chải hướng góc 45 độ đối với nướu kết hợp với việc đi chuyển đầu bàn chải theo hướng dọc hoặc chải theo chuyển động tròn. Tránh thói quen tay cầm bàn chải hãy hướng đầu lông vuông góc với răng bởi như thế sẽ không làm sạch được mảng bám ở nướu.

–        Làm sạch mặt trong của răng: để làm sạch bên trong răng bạn nên để bàn chải theo chiều dọc rồi kết hợp chải theo chuyển động tròn giúp loại bỏ đi các mảng bám.

–        Làm sạch răng cửa: bên nén cầm bàn chải theo chiều dọc và đánh dọc về mặt của từng phần răng cửa trên và dưới.

–        Làm sạch bề mặt nhai của răng: ở bước này bạn cần chải dọc bề mặt của răng theo cách thông thường. Đối với bể mặt nhai thì chải răng khá đơn giản.

–        Kiểm tra lại răng miệng: sau quá trình chải răng bạn dùng lưỡi để lướt qua răng xem còn phần nào cảm giác chưa sạch thì chúng ta có thể đánh lại dựa theo vị trí răng.

Ta tóm tắt được các hước để chải răng là: chải mặt ngoài hàm trên, chải mặt trong hàm trên, chải mặt trong răng cửa hàm trên, chải mặt nhai răng cửa hàm trên, chải mặt ngoài hàm dưới, chải mặt trong hàm dưới, chải mặt trong răng cửa hàm dưới, chải mặt nhai hàm dưới.

 • Bước 4: Chải bề mặt lưỡi

Trên bề mặt lưỡi cũng chứa rất nhiều vi khuẩn gay hoi miệng, vậy nén đừng chỉ chú tâm vào chải răng mà bỏ quen đi bề mặt lưỡi. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tránh gây hôi miệng cho bạn và để có được hơi thở thơm mát.

 • Bước 5: Làm sạch lại răng và khoang miệng

Để kết thúc và hoàn thành việc đang răng thì chúng ta sẽ súc miệng lại bằng nước sạch. Và ngoài ra bạn cũng nên rửa sạch lại cả bàn chải đánh răng để tránh việc hình thành nơi vi khuẩn phát triển. Sau khi vệ sinh xong bàn chải bạn nên chải răng lại với nước sạch một lần nữa để đảm bảo răng miệng đã sạch sẽ hoàn toàn.

Những sai lầm khi đánh răng

Đánh răng đúng cách dường như đã đảm bảo được cơ bản các lợi ích của việc đánh răng mang đến cho sức khỏe răng miệng, tuy nhiên bạn cần tránh những sai lầm dưới đây để bảo vệ răng và tránh làm ảnh hưởng đến răng miệng khi thực hiện đánh răng:

 • Đánh răng ngay sau khi ăn

Chúng ta hay suy nghĩ nên đánh răng sau khi ăn uống để bảo vệ răng miệng. Đúng là sau khi ăn nên đánh răng nhưng không phải việc đánh răng ngay sau khi ăn. Hai điều này hoàn toàn khác nhau vì khi ăn xong độ pH trong miệng cần được cân bằng, và thời điểm bạn nên đánh răng là 30 phút sau khi ăn, bởi khi ấy lượng acid có trong thức ăn làm ảnh hưởng đến quá trình đánh răng đã giảm đi và trong thời gian ấy độ pH đã được cân bằng thì bạn mới nên đánh răng đúng cách để làm sạch mảng bám.

 • Chỉ đánh bề mặt trước của răng

Như các bước đánh răng đúng cách chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chúng ta nên đánh cả bề mặt trong và ngoài của răng. Nhiều người có thói quen chỉ đánh mề mặt trước vì bề mặt trong có phần khó đánh hơn và bạn không thể nhìn thấy chúng. Tuy nhiên việc này sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của đánh răng là làm sạch các mảng bám trên răng, phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Vậy nên hãy đánh sạch từng góc của răng miệng để bảo đảm hiệu quả đánh răng.

 • Chải răng quá mạnh

Bạn đừng mức sai lầm khi cho rằng chải răng càng mạnh càng loại bỏ được nhiều vi khuẩn và mảng bám. Việc loại bạch mảng bám và vi khuẩn nằm ở việc bạn chải răng đúng cách và chăm sóc răng miệng đúng chuẩn. Còn đánh răng quá mạnh sẽ khiến cho nướu của bạn bị tổn thương chứ không giúp bạn có hàm răng chắc khỏe.

 • Đánh răng quá nhanh

Theo các chuyên gia thì 2 phút là khoảng thời gian tối thiểu cho một lần đánh răng, bởi nếu như bạn đánh răng quá nhanh sẽ không làm sạch được răng miệng một cách tốt nhất. 2 phút là khoảng thời gian không quá lâu, vậy để đảm bảo được răng miệng sạch sẽ hay đánh răng đúng thời lượng

 • Súc miệng quá lâu

Lại thêm những suy nghĩ sai lầm khi bạn súc miệng lâu thì sẽ càng loại bỏ được hết bọt kem đánh răng và vi khuẩn. Thực sự thì nếu bạn súc miệng quá lâu sẽ vô tình làm mất tác dụng chăm sóc của kem đánh răng đối với răng. Chúng ta đều biết trong kem đánh răng có chứa  Flour – là một chiếc khiên hạn chế các tác nhan gay sau răng. Vậy nên nếu súc miệng quá lâu sẽ làm mất đi chiếc khiên bảo vệ ấy

——————————————————————————————-
NHA KHOA QUỐC TẾ HANSEOUL – LÀM VIỆC BẲNG CẢ TRÁI TIM
🏥 Địa chỉ:
Cơ sở 1: 95 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: 38 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
📩 Email: nhakhoahanseoul@gmail.com
☎️ Hotline: 0928.75.7777 – 0939.090.581
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )