Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0904 768 577

Nâng xoang là gì? Khi nào cần nâng xoang khi cấy ghép răng Implant?

Một số trường hợp cần nâng xoang để làm tăng thể tích xương, giúp xương hàm đạt chuẩn các điều kiện về chiều cao, mật độ và thể tích trước khi thực hiện cấy ghép răng Implant. Nâng xoang đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề và kỹ thuật chuyên môn cao. Cùng Nha khoa Hanseoul tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nâng xoang trong bài viết sau.

Nâng xoang là gì?

Nâng xoang là kỹ thuật ghép xương nhằm bổ sung thể tích và nâng chiều cao xương hàm để chuẩn bị cho việc đặt Implant để trồng răng Implant . Với những người bị mất răng lâu năm, vùng xương ổ răng sẽ bị tiêu xương làm xoang hàm trở nên thấp hơn, nếu không nâng xoang thì sẽ gây khó khăn cho việc đặt Implant.

Nâng xoang là gì?

Hình ảnh chụp khu vực nâng xoang khi trồng răng implant

Việc nâng xoang góp phần giúp trụ Implant tích hợp được với xương và có thể được nâng đỡ chắc chắn, giúp quá trình cấy ghép Implant diễn ra thuận lợi và bệnh nhân có thể yên tâm sử dụng răng Implant trọn đời, đảm bảo độ bền và sự vững chắc như răng thật.

Khi nào cần thực hiện nâng xoang trong cấy ghép răng Implant?

Nâng xoang là kỹ thuật được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Xương hàm trên không đáp ứng đủ chiều cao và thể tích cần thiết để cắm trụ Implant do mất răng lâu ngày hoặc do bẩm sinh chiều cao xương hàm khi sinh ra đã thấp.
 • Xương hàm bị tiêu đi do nhổ lâu ngày hoặc bị nhiễm trùng trước đó, cần nâng đáy xoang hàm lên nhằm tăng chiều cao xương lên phía trên, nếu không khi trồng răng Implant có thể gây thủng xoang hàm, thậm chí nhiễm trùng xoang.

KHI NÀO CẦN NÂNG XOĂNG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

Kỹ thuật nâng xoang thường được thực hiện khi cấy ghép Implant cho vùng răng hàm trên, đặc biệt là các răng số 4, 5, 6, 7 vì thông thường, vùng hàm trên gần với cấu trúc giải phẫu là xoang hàm, càng có tuổi thì vùng xoang hàm lại càng xuống thấp. Khi đó, phần xương còn lại sẽ không đủ để đặt trụ Implant vững chắc và ổn định.

Để biết bản thân có cần thực hiện nâng xoang trước khi cấy ghép răng Implant hay không, bạn cần được bác sĩ thăm khám và chụp phim để tư vấn cụ thể.

Các kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép răng Implant

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở (nâng xoang qua cửa sổ mặt bên) thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân thực hiện cấy ghép Implant bị thiếu xương nhiều, chiều cao xương hàm chỉ còn lại dưới 3mm, đáy xoang bị gồ ghề, có vách ngăn, xơ dính, dịch trong khoang, viêm xoang,…

So với kỹ thuật nâng xoang kín, nâng xoang hở dễ thao tác và kiểm soát đáy xoang hơn nhưng đồng thời sẽ xâm lấn và gây sưng đau nhiều hơn. Kỹ thuật nâng xoang hở được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: thăm khám, chụp phim 3D để xác định độ sâu của xoang hàm.
 • Bước 2: gây tê, lật vạt lợi và bóc rộng vạt lợi tại vị trí cần nâng xoang sao cho diện tích vạt lợi cần mở đạt khoảng 1x1cm.

Hình ảnh nâng xoang hở Hình ảnh nâng xoang kín

 • Bước 3: Bóc màng xương và nâng cao đáy xoang lên bằng các dụng cụ y tế chuyên dụng.
 • Bước 4: Bổ sung xương nhân tạo vào để lấp đầy khoảng trống ở vùng đáy xoang vừa được nâng rồi đóng vạt nướu và khâu kín lại.

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín (nâng xoang qua vị trí đặt Implant) thường được chỉ định trong trường hợp chiều cao xương hàm của bệnh nhân chỉ còn lại 4-8mm, đáy xoang bình thường, không gặp các yếu tố nguy cơ.

So với kỹ thuật nâng xoang hở, nâng xoang kín ít xâm lấn hơn nên sẽ hạn chế sưng đau hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này được xem là một kỹ thuật “mù” nên đòi hỏi sự khéo léo và tay nghề cao của bác sĩ bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn tới thủng đáy xoang hàm. Kỹ thuật nâng xoang kín được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: thăm khám, chụp X-Quang để xác định tình trạng của xoang hàm trêm.
 • Bước 2: Khoan một lỗ đường kính khoảng 2mm trên nướu răng, lưu ý đặt hướng khoan theo chiều dọc từ dưới lên.

Nâng xoang kín

Hình ảnh nâng xoang kín

 • Bước 3: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang rồi sử dụng ống bơm chuyên dụng bơm xương qua lỗ đã khoan.
 • Bước 4: Đóng lỗ khoan bằng chỉ tự tiêu và gắn trụ Implant (nếu có thể).

Lưu ý sau khi nâng xoang

Sau khi thực hiện tiểu phẫu, bệnh nhân sẽ mất khoảng 6 tháng trở lên để vết thương và phần xương nhân tạo tích hợp và hoàn toàn ổn định. Một số lưu ý bệnh nhân cần ghi nhớ, đặc biệt trong 2-3 tháng đầu sau khi phẫu thuật:

 • Không sử dụng ống hút
 • Hạn chế hắt hơi ở mức thấp nhất có thể
 • Tuyệt đối không khạc nhổ và hút thuốc lá

Không hút thuốc lá

 • Hạn chế các công việc nặng, quá sức khiến mũi phải hoạt động mạnh như bê vác, thổi,…
 • Hạn chế đi bơi, di chuyển bằng máy bay hoặc đến các khu vực gây thay đổi áp suất.
 • Trong vòng 3 ngày đầu sau phẫu thuật không được chải răng vào khu vực mới nâng xoang.

Ngoài ra, sau tiểu phẫu, bạn có thể sẽ gặp một số biến chứng thường thấy như sưng, đau, chảy máu, tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất chỉ sau 1-2 ngày.

Nếu tình trạng sưng đau kéo dài và không có dấu hiệu giảm xuống, bị chảy máu tươi, đặt gạc tạo lực ép thì lại không hình thành máu tụ ở miếng gạc hoặc bị sốt kéo dài không giảm hay nhận thấy vật liệu ghép có thể bị di chuyển khi hắt xì hơi mạnh, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tiến hành xử lý kịp thời.

Nâng xoang cấy ghép răng Implant tại Nha khoa Hanseoul

Mặc dù chỉ là một thủ thuật y khoa nhỏ nhưng nâng xoang lại đòi hỏi kỹ thuật cao hơn các ca cấy ghép thông thường. Vì vậy, để đảm bảo việc cấy ghép răng Implant thành công và hiệu quả, cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và giàu kinh nghiệm.

Nha khoa Hanseoul với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên cao có kinh nghiệm nhiều năm trong việc cấy ghép Implant đã thực hiện thành công hàng nghìn ca trồng răng Implant với các độ khó khác nhau.

Phòng khám Hanseoul

Mỗi bệnh nhân đến thực hiện cấy ghép răng Implant đều sẽ được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị riêng để đảm bảo hiệu quả lâu dài. Chi phí cấy ghép răng Implant được Nha khoa Hanseoul niêm yết cố định và công khai minh bạch với khách hàng, để khách hàng có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ tại nha khoa.

Trên đây là các thông tin về kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép răng Implant mà Nha khoa Hanseoul muốn chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0939 090 581 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Hanseoul để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )