Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0904 768 577

Nhổ răng sữa cho trẻ em an toàn, nhanh chóng, không đau

Nhổ răng sữa là một bước cần thiết để đảm bảo sự phát triển và chăm sóc răng miệng cho trẻ. Khi răng sữa lung lay hoặc bật ngược, nó có thể gây ra đau và tạo ra khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa là khi trẻ đang trong giai đoạn thay răng từ 6 đến 12 tuổi, tuy nhiên cha mẹ cần kiểm tra răng định kỳ để có thể nhổ răng sữa đúng lúc nhất. Răng sữa của trẻ khá nhỏ và nướu mềm, do đó quá trình nhổ răng sẽ không gây đau đớn cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần chuẩn bị trang thiết bị như túi chườm, gạc và thuốc hạ sốt để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho trẻ trong quá trình nhổ răng.

Vai trò của răng sữa

Theo các chuyên gia nha khoa, răng sữa đóng một vai trò vô cùng quan trọng không hề kém cạnh so với răng vĩnh viễn. Trong những năm đầu phát triển, răng sữa không chỉ góp phần hình thành một hàm răng đẹp sau này mà còn rất có lợi đối với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung của trẻ.

 • Thời điểm từ sau 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tập ăn dặm và bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Những chiếc răng này sẽ có công dụng giúp trẻ nhai và nghiền nhỏ thức ăn.
 • Giúp trẻ phát âm đúng, việc răng sữa bị hỏng và phải nhổ bỏ sớm có thể khiến trẻ bị nói ngọng, ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp sau này.

Răng sữa trẻ em đẹp

 • Kích thích sự phát triển của xương hàm từ đó giúp đảm bảo thẩm mỹ cho khuôn mặt.
 • Là tiền đề giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, không bị lệch lạc, khấp khểnh. Răng sữa bị sâu phải nhổ bổ sớm trong khi trẻ chưa đến tuổi mọc răng vĩnh viễn có thể khiến răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc lệch và làm lệch lạc khớp cắn.

Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý nhổ răng sữa cho trẻ em đúng cách, đúng thời điểm để không làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, sự phát triển của xương hàm và tâm lý của trẻ.

Nên nhổ răng sữa cho trẻ em vào thời điểm nào?

Quá trình rụng răng sữa của trẻ em thường sẽ theo thứ tự như sau:

 • Vào khoảng 6 tuổi, răng sữa của trẻ sẽ rụng lần đầu tiên, trong khi đó răng cửa (các răng giữa phía trước) có dấu hiệu lung lay.
 • Độ tuổi 10 – 12 tuổi, răng hàm ở phía sau sẽ bị rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ đến độ tuổi 13.

Răng sữa trẻ em

Hình ảnh răng sửa trẻ em

Các bậc phụ huynh cần lưu ý những dấu hiệu sau để nhận biết chắc chắn răng sữa của bé đã sẵn sàng rụng đi:

 • Răng sữa của trẻ rất lỏng lẻo và chỉ cần xoay nhẹ là có thể nhổ được ngay.
 • Răng sữa lung lay một cách tự nhiên mà không phải do tai nạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù chưa đến thời điểm rụng nhưng phụ huynh vẫn cần cho trẻ đi nhổ răng sữa để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ, cụ thể:

 • Răng sữa đến tuổi thay và bị lung lay nhiều hoặc chưa bị lung lay nhưng mầm răng đã bắt đầu mọc hoặc mọc trồi lên trên.
 • Răng sữa bị nhiễm khuẩn ở chóp gốc răng cần nhổ để mầm răng không bị thiếu sản men.

Răng sữa nhiễm khuẩn

Hình ảnh răng sữa trẻ bị nhiễm khuẩn

 • Răng sữa làm cản trở cho sự mọc lên của răng.
 • Răng sữa có tủy răng đã bị hoại tử, nếu để lâu ngày sẽ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc cho các vùng lân cận.
 • Răng sữa bị đau, viêm hoặc nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn tái phát.

Các trường hợp nên nhổ răng sữa

Đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng răng sữa chưa lung lay

Thông thường ở giai đoạn này răng sữa sẽ lung lay để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, răng không lung lay khiến răng vĩnh viễn mọc khó hơn hoặc mọc lệch, mọc tụt vào trong… Việc này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của trẻ trong tương lai.

nhổ răng sữa

 

Răng sữa bị sâu

Răng sữa bị sâu là trường hợp cũng thường xuyên gặp phải. Điều này là do thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng của trẻ. 

Khi phát hiện răng sữa của bé bị sâu, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới nha khoa để được thăm khám kịp thời.

Răng chưa lung lay có nên nhổ không

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Răng chưa lung lay có nên nhổ không thì cha mẹ cần quan sát răng miệng của con thường xuyên để có những đánh giá chính xác về tình trạng của răng sữa. 

Nếu thấy răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu nhú lên nhưng răng sữa vẫn còn rất chắc, không thấy dấu hiệu lung lay, thì nên quyết định nhổ bỏ ngay lập tức để răng vĩnh viễn có không gian phát triển. 

có nên nhổ răng sữa chưa lung lay không

Có nên nhổ răng sữa chưa lung lay không

Bác sĩ nha khoa khẳng định việc nhổ răng sữa không đau. Vì nếu răng sữa đã đến thời điểm cần thay thì 100% chân răng đã bong rời toàn bộ, vì vậy loại bỏ chiếc răng không hề gây ra cảm giác đau nhức cho trẻ nhỏ. 

Ảnh hưởng khi nhổ răng sữa sớm

Trong một số trường hợp, nhổ răng sữa cho bé quá sớm không mang nhiều lợi ích, thậm chí còn gây ra nhiều tác động xấu cho trẻ như:

 • Không giúp răng vĩnh viễn mọc nhanh hơn.
 • Chân răng còn rất chắc và chưa có dấu hiệu lung lay, việc cố tình nhổ sớm sẽ khiến bé chảy nhiều máu và gây ra đau đớn.
 • Ảnh hưởng tới phát âm của trẻ, đặc biệt là ngoại ngữ. Để có thể phát âm chính xác, con người cần phối hợp nhuần nhuyễn giữa toàn bộ răng hàm trên, hàm dưới, lưỡi và môi. Nếu thiếu mất một chiếc răng, cấu trúc hàm sẽ không hoàn chỉnh và tạo thói quen phát âm sai lệch cho trẻ từ nhỏ.

nhổ răng sữa sớm

Nhổ răng sữa sớm gây ảnh hướng tới sức khỏe và sự phát triển răng miệng của trẻ nhỏ

Nhổ răng sữa cho trẻ như thế nào

Trẻ em thường không tự nhận ra được khi nào răng sữa của mình bắt đầu lung lay, vì vậy việc cha mẹ quan sát và nhắc nhở trẻ lắc nhẹ những chiếc răng lung lay là cực kỳ quan trọng. Khi răng mới mọc lên, chân răng cũ sẽ tự tiêu biến và rụng ra mà không cần phải nhổ.

Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn áp dụng những phương pháp nhổ răng sữa tại nhà như dùng chỉ hay lắc mạnh, nhưng điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Việc tự nhổ răng tại nhà không đảm bảo vệ sinh và khử trùng vết thương đúng cách, có thể gây nhiễm trùng. Hơn nữa, nếu không phát hiện kịp thời mảnh chân răng vỡ sót lại, nó có thể dẫn đến viêm sưng và ảnh hưởng đến các mô tế bào và sức khỏe của trẻ.

tự nhổ răng sữa tại nhà

Tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà

Vì vậy, đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám và nhổ răng đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ trong tương lai

Lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé

Để đảm bảo sau này trẻ có một hàm răng khỏe đẹp, phụ huynh cần chăm sóc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là những chiếc răng đầu tiên. Một số lưu ý bố mẹ cần ghi nhớ khi nhổ răng sữa cho trẻ:

 • Không nhổ răng cửa và răng nanh quá sớm cho trẻ sẽ dễ khiến xương hàm trước không đều và bị thụt lùi ra sau.
 • Răng số 6 là răng vĩnh viễn quan trọng nhất của hàm nên phải được chữa sớm để đảm bảo chức năng ăn nhai và duy trì khớp răng vĩnh viễn được chắc khỏe hơn.

 • Tuyệt đối không sử dụng chỉ để nhổ răng cho trẻ sẽ gây ra chảy máu nướu răng và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và làm viêm nhiễm vết thương.
 • Nếu trong quá trình nhổ răng sữa tại nhà trẻ bị đau hoặc chảy máu chân răng nhiều cần dừng lại ngay lập tức và đưa trẻ đến nha sĩ để được xử lý kịp thời.

Tại sao nhổ răng sữa trẻ lại bị sốt

Có rất nhiều trường hợp trẻ nhổ răng sữa xong thì bị sốt. Điều này là do khi nhổ răng cơ thể gặp một số tác động. 

Quá trình nhổ răng gây ra viêm và sưng tại vị trí răng, cũng như làm cho các mạch máu bên dưới da giãn nở. Khi đó, cơ thể phản ứng bằng cách tăng nhiệt độ để giúp giảm đau và chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.

trẻ bị sốt sau khi nhổ răng

Trẻ thường bị sốt sau khi nhổ răng sữa

 • Một số nguyên nhân gây sốt sau khi nhổ răng sữa:

Quá trình chăm sóc, vệ sinh và ăn uống không được quan tâm.

Ăn các thực phẩm cứng, dai hoặc uống nước quá nóng hoặc quá lạnh.

Sự chủ quan của một số phụ huynh, có thể làm huyệt răng lại tiếp tục chảy máu, đau đớn và dẫn đến sốt cao.

Vệ sinh răng miệng không kỹ cũng có thể khiến vi khuẩn phát triển, làm viêm nhiễm chân răng và gây sốt.

Ngoài ra, nếu tự nhổ răng tại nhà hoặc tại một số trung tâm nha khoa kém chất lượng, chân răng hoặc các mảnh vỡ của răng đôi khi còn sót lại mà không được phát hiện kịp thời, khiến miệng vết thương không thể lành, sưng tấy, đau nhức và kéo theo sốt cao.

trẻ bị sốt khi nhổ răng

 • Làm sao khi trẻ bị sốt sau khi nhổ răng:

Dưới đây là một vài lưu ý cho phụ huynh khi gặp tình trạng trẻ sốt sau khi nhổ răng:

Cho trẻ uống nhiều nước và sử dụng thuốc hạ sốt theo đúng liều của bác sĩ để giảm sốt.

Chườm túi đá vùng răng để giúp trẻ giảm đau. 

Theo dõi nhiệt độ của trẻ và kiểm tra huyệt răng thường xuyên.  

Nếu trẻ vẫn sốt cao kéo dài và vết viêm sưng tại chân răng ngày càng nghiêm trọng, cần đưa bé đến ngay các phòng khám, trung tâm y tế để được thăm khám, xử lí kịp thời và loại bỏ chân răng hoặc mảnh vỡ còn sót lại nếu có.

Chăm sóc sau khi nhổ răng sữa cho bé

Sau khi nhổ răng sữa cho bé, cha mẹ cần quan tâm đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng của bé đúng cách. 

 • Nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và tránh đánh trực tiếp vào vùng vừa nhổ răng.
 • Tập cho bé sử dụng chỉ nha khoa và nước muối ấm pha loãng cũng giúp làm sạch răng sâu hơn, tăng khả năng loại bỏ vi khuẩn, giúp vết thương sớm lành và tránh viêm sưng.
 • Tránh cho bé ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai hay đồ ăn quá nóng, có thể làm tổn thương vùng răng mới nhổ như đồ cay, đồ chiên rán… 
 • Nên cho bé ăn các món ít phải nhai cắn như cháo, súp và uống sinh tố, nước ép trái cây để bổ sung vitamin.
 • Đưa bé quay lại phòng khám nha khoa để được các bác sĩ tái khám theo lịch hẹn.

đăng ký

Chi phí nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng để đảm bảo an toàn và giúp con có hàm răng thật đều đẹp thì phụ huynh nên đưa con đến các cơ sở Nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và nhổ răng sữa. 

Tại Nha khoa Hanseoul, chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín số 1 miền Bắc về thăm khám và điều trị nha khoa cho cả trẻ em và người lớn.

Với mảng răng trẻ em, Nha khoa Hanseoul có đội ngũ các bác sĩ lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm và rất được lòng các khách hàng nhí. Các bé đến thăm khám đều rất vui vẻ và hợp tác điều trị với bác sĩ. 

Tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ và tay nghề bác sĩ của mỗi phòng nha mà chi phí nhổ răng sữa có thể sẽ khác nhau. Thông thường việc nhổ răng sữa cho bé sẽ không tốn chi phí như nhổ răng khôn ở người lớn/ Dưới đây là chi phí nhổ răng tại Nha khoa Hanseoul để phụ huynh tham khảo:

Dịch vụ Đơn vị tính Giá tiền
Nhổ răng sữa gây tê Răng 100.000đ
Trám răng sữa Răng 100.000đ
Điều trị tủy răng sữa Răng 800.000đ

 

Dịch vụ nhổ răng sữa cho trẻ tại nha khoa Hanseoul 

Việc lựa chọn địa điểm nhổ răng cho trẻ cần phải dựa trên các yếu tố như chất lượng dịch vụ, đội ngũ y tế, trang thiết bị, giá cả và đặc biệt là tính an toàn trong quá trình nhổ răng. trong đó Nha Khoa Hanseoul chắc chắn là cái tên không nên bỏ qua.

Nho rang sua cho tre tai hanseoul

Bác sĩ tại nha khoa Hanseoul nhổ răng sữa cho trẻ

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng hàm mặt và luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ Trần Việt Hà, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt, là giám đốc chuyên môn của hãng Hiossen Implant (Mỹ) và hợp tác đào tạo cho bác sĩ nha khoa toàn miền Bắc lĩnh vực trông răng Implant

 • Nha khoa Hanseoul sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, ứng dụng những thiết bị và công nghệ mới nhất trên thế giới.
 • Các phòng chức năng đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế, đảm bảo vô trùng, vô khuẩn. 
 • Các bé sẽ được chăm sóc răng miệng một cách chu đáo, cùng với các gói khuyến mãi và ưu đãi dành cho bé lần đầu tiên đến.  
———————————————————————————————-
NHA KHOA QUỐC TẾ HANSEOUL – LÀM VIỆC BẲNG CẢ TRÁI TIM
🏥 Địa chỉ:
Cơ sở 1: 95 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: 38 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
📩 Email: nhakhoahanseoul@gmail.com
☎️ Hotline: 0928.75.7777 – 0939.090.581
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )