Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0939 090 581

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? Chi phí niềng răng bao nhiêu?

Quá trình niềng răng từ khi thăm khám đến lúc kết thúc diễn ra như thế nào? Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn và chuẩn bị tâm lý tốt hơn nếu có ý định chỉnh nha.

Niềng răng kéo dài trong bao lâu

 • Đối với tình trạng răng khấp khểnh, răng hô, răng vẩu nhẹ thời gian có thể hoàn thành sau khoảng 12 tháng.
 • Đối với tình trạng sai lệch khớp cắn nặng và cần dùng đến các khí cụ hỗ trợ thì thời gian niềng sẽ từ 1 đến 2 năm. Đặc biệt, với các trường hợp phức tạp gần như mất răng hoặc răng ngầm thì thời gian trị liệu có thể kéo dài đến 3 năm.
 • Nếu như cần nhổ răng để tiến hành niềng thì thời gian có thể kéo dài trong 24 tháng bởi quá trình lành nướu cần thời gian dài.
 • Đối với những trường hợp không phải nhổ răng mà có thể gắn mắc cài trực tiếp thì thời gian trị liệu chỉ mất khoảng 15-18 tháng để hoàn thành.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Trong quá trình niềng răng sẽ có những yếu tố tác động và ảnh hưởng đến thời gian niềng: 

yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình niềng răng?

 • Tình trạng răng: Là yếu tố quan trọng ảnh hưởng và quyết định thời gian niềng. Đối với những ca đơn giản, không phải nhổ răng, có thể chỉ mất khoảng 14 – 18 tháng để hoàn thành quá trình niềng răng. Đối với những trường hợp sai lệch phức tạp để đạt được kết quả tốt thời gian có thể sẽ kéo dài trên 2 năm.
 • Độ tuổi thực hiện: Độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 12-16 tuổi hoặc sớm hơn tùy vào cơ địa và tình trạng phát triển của trẻ. Đây là thời điểm xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, răng di chuyển dễ dàng vì thế sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc chỉnh nha.
 • Phương pháp áp dụng: Mỗi phương pháp sẽ hướng tới mục đích chỉnh nha khác nhau. Nếu niềng với khay niềng trong suốt thời gian sẽ lâu hơn niềng răng mắc cài vì vừa nắn chỉnh răng vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ thì sẽ phải thực hiện thay khay niềng mới sau mỗi lần răng dịch chuyển.
 • Các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng:  Lỏng dây cung, tuột mắc cài, các bệnh lý trên răng…có thể sẽ xảy ra khiến quá trình niềng kéo dài. Vì thế, hãy đảm bảo lịch thăm khám định kỳ để nhanh chóng phát hiện và giải quyết kịp thời.

Niềng răng có phải nhổ hay không

Để biết được niềng răng có phải nhổ hay không sẽ phải trải qua quá trình thăm khám và tùy vào từng trường hợp cụ thể khác nhau. 

Nhổ răng trước khi niềng sẽ giúp tạo ra khoảng trống để di chuyển và đẩy răng về đúng vị trí. Đối với trường hợp được chỉ định phải nhổ răng trước khi niềng nghĩa là có các răng bị các khiếm khuyết nặng như hô, khấp khểnh, chen chúc, móm, răng vẩu ra ngoài hoặc thụt vào trong.

Theo đó có 8 cái răng thường hay được nhổ đi bao gồm 4 răng số 8 (răng khôn) và 4 răng số 4, trong một vài trường hợp răng số 5.

Niềng răng có đau không? Phương pháp giảm đau là gì?

Niềng răng có đau hay không

Trong quá trình niềng răng sẽ xuất hiện các cơn đau, tuy nhiên mức độ đau nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và tình trạng răng của bệnh nhân và các giai đoạn niềng răng.

Lúc mới đeo khí cụ: Mới đầu thời gian niềng khoang miệng chưa quen với sự hiện diện của các khí cụ vì thế sẽ tạo cọ xát môi, má, có thể gây ra tình trạng nhiệt miệng tại các niêm mạc xung quanh. Tuy nhiên sau 1 – 2 tuần, khi đã quen với khí cụ thì cảm giác khó chịu sẽ dần mất đi, việc sinh hoạt và ăn uống sẽ diễn ra  bình thường.

Khi siết định kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ sẽ kiểm tra sự dịch chuyển răng, thông thường mỗi tháng 1 lần tác động như đeo các chun kéo, thay dây lớn hơn, đặt chun tách kẽ…để răng di chuyển về đúng vị trí. Trong giai đoạn này cảm giác ê ê sẽ kéo dài từ 1 – 3 ngày.

Giảm đau khi niềng răng như thế nào?

Trong quá trình niềng răng, nếu xuất hiện cảm giác ê nhẹ, bạn hãy áp dụng một trong số các cách sau để giảm cơn đau:

phương pháp giảm đau khi niềng răng

 • Chườm đá: sau khi niềng hoặc sau mỗi lần siết răng đặt túi đá vào vị trí bị ê buốt các cơn đau sẽ dịu lại và giảm cảm giác khó chịu.
 • Súc miệng bằng nước muối: Có vài trường hợp, do độ tương thích của khoang miệng với các khí cụ niềng răng thấp nên dễ bị các vết loét, nhiệt trên má, lợi trong tuần đầu tiên. Giai đoạn này, bạn hãy súc miệng với nước muối ấm để giúp giảm đau và sát khuẩn những vị trí bị khí cụ cọ xát.
 • Có chế độ ăn uống phù hợp: Chỉ nên ăn thức ăn mềm, không dai…cũng là cách quan trọng giúp bệnh nhân hạn chế đau răng trong khi niềng. Ngoài ra, nên tránh các loại đồ ăn có tính dính như kẹo cao su, nên tránh các loại nước uống có gas và phẩm màu để không tổn hại và làm đổi màu răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Để tránh các vấn đề răng miệng phát sinh trong quá trình niềng, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách rất cần được quan tâm. Nên sử dụng bàn chải có sợi lông mềm mại tiến hành vệ sinh các kẽ răng 3 – 4 lần/ngày hoặc dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng để loại bỏ các thức ăn bám lại, đặc biệt là là ở mắc cài.

Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Thông thường quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra theo trình tự như sau: 

quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Bước 1: Khám lâm sàng và chụp X-quang: Trong quá trình niềng răng bước đầu tiên là khám lâm sàng, chụp CT hoặc X quang răng. Thông qua kỹ thuật này, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng răng mà bạn đang gặp phải là hô, móm, mọc lệch, mọc thưa hay vẩu…

Bước 2: Tư vấn thực hiện: Qua quá trình phân tích và đánh giá tình trạng răng của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và tư vấn các loại mắc cài phù hợp. 

Bước 3: Làm sạch răng: Khi đã xác định được phương án thực hiện và chọn được loại mắc cài ưng ý, nha sĩ sẽ bắt đầu tiến hành cạo vôi răng để làm sạch miệng, loại bỏ mảng bám, chất tồn đọng để tránh các nguy cơ gây ra sự cố răng miệng.

Bước 4: Tiến hành lắp mắc cài: Bước tiếp theo là bác sĩ sẽ tiến hành mắc cài vào răng. Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự tập trung cao độ của các chuyên gia. Một ca chỉnh nha tính từ ngày bắt đầu đeo khí cụ niềng đến khi tháo niềng hoàn tất sẽ mất khoảng từ 18 đến 24 tháng. 

 • Giai đoạn làm thẳng hàm răng, sắp xếp các răng đều trên cung hàm khoảng 2-6 tháng đầu.
 • Giai đoạn chỉnh chân răng khoảng 2-4 tháng
 • Giai đoạn đóng khoảng niềng răng khoảng 4-8 tháng
 • Giai đoạn đóng Giai đoạn điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch về vị trí cân bằng kéo dài 2-8 tuần 
 • Giai đoạn duy trì sau khi kết thúc

Bước 5: Đeo mắc cài và tái khám duy trì: Sau  mắc cài đã được lắp thành công, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian tái khám. Độ dài mỗi kỳ tái khám thường trong vòng 15-20 ngày và tùy theo tình trạng của từng người, giai đoạn của quá trình niềng răng

Bước 6: Tháo mắc cài và hoàn tất: Khi niềng răng kết thúc và tháo mắc cài người bệnh sẽ sở hữu một hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên để có được kết quả đó cần chăm sóc răng miệng sau niềng cẩn thận và theo đúng hướng dẫn của nha sĩ

Trên thực tế, thời gian niềng răng trung bình rơi vào khoảng từ 6 đến 18 tháng. Đối với các ca khó, phức tạp như hô, móm nhiều, răng có tình trạng mọc lộn xộn thì thời gian niềng có thể kéo dài 2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha cũng có thể được rút ngắn hơn nếu như các tuân hướng dẫn của bác sĩ được tuân thủ đúng cách thức.

Chi phí niềng răng hết bao nhiêu?

Nha Khoa Hanseoul là địa chỉ niềng răng được khách hàng tin chọn với đội ngũ nha sĩ tận tâm cùng mức chi phí niềng răng hợp lý.

chi phí niềng răng hết bao nhiêu

Tùy theo tình trạng răng của mỗi khách hàng như sai lệch khớp cắn, răng mọc khấp khểnh chen chúc, phương pháp niềng răng áp dụng…. chi phí sẽ dao động trong khoảng:

 • 35 – 45 triệu đối với niềng răng mắc cài kim loại
 • 40 – 50 triệu đối với niềng răng mắc cài sứ
 • 100 – 120 triệu đối với niềng răng mắc cài mặt trong
 • 42 – 129 triệu niềng răng khay trong suốt Invisalign từ 

Để biết chính xác tình trạng răng miệng và chi phí niềng răng, khách hàng có nhu cầu nên đến trực tiếp Nha Khoa Hanseoul để được tư vấn thăm khám và kiểm tra cụ thể. 

Trên đây là những chia sẻ về quá trình niềng răng và các vấn đề ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ thêm về niềng răng – chỉnh nha.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )