Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0904 768 577

Sâu răng nặng- Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Sâu răng nặng là một vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể. Hãy cùng Nha khoa Hanseoul tìm hiểu về nguy cơ biến chứng và cách khắc phục tình trạng răng sâu nặng trong bài viết dưới đây. 

Sâu răng nặng là gì?

Sâu răng là tình trạng mà lớp men bảo vệ bề mặt của răng bị xâm nhập và phá hủy do tác động của vi khuẩn. Khi xảy ra sâu răng, răng sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu. Điều này có nghĩa là bề mặt của răng bị ăn mòn và hỏng gây mất đi tính thẩm mỹ của răng và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Các mức độ sâu răng sẽ thay đổi qua 5 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Sâu men răng

Bạn có thể hiểu men răng như một lớp “áo giáp bảo vệ” cho răng, nó được tạo nên từ các khoáng chất. Theo đó, men răng là thành phần cứng nhất trên bề mặt răng và nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng khỏi sự tác động của môi trường xung quanh. 

Men răng có nhiệm vụ bảo vệ, tuy nhiên nếu nó tiếp xúc với axit hoặc bị tác động của vi khuẩn trong thời gian lâu dài, lớp “vỏ bảo vệ” này sẽ từ từ bị phá hủy. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp khoáng chất trên bề mặt răng, làm cho răng trở nên yếu đi và dễ bị tổn thương hơn.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết sâu men răng là xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng hoặc đen trên bề mặt răng. Đây thực ra là những vùng của răng mà khoáng chất đã bị mất đi. Thường thì tình trạng này không dễ dàng nhận biết và nhiều người có thể coi nhẹ hoặc bỏ qua nó.

Tình trạng sâu men răng                                                             Tình trạng sâu men răng

Giai đoạn 2: Men răng bị phá hủy

Khi sâu men răng diễn ra trong thời gian dài mà không được điều trị kịp thời, men răng sẽ từ từ bị phá hủy. Các vết sâu răng cũng sẽ ngày càng lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngà răng. Tình trạng này được coi là giai đoạn nghiêm trọng và cần phải được điều trị ngay lập tức để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm khác đối với sức khỏe răng miệng.

Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

Tại lớp men răng, sẽ có một mô là ngà răng nằm ở phía dưới. Ngà răng này thường có tính chất mềm hơn so với men răng, đồng thời cũng dễ dàng bị tác động của vi khuẩn và các loại axit hơn. Vì vậy, khi quá trình sâu răng diễn ra và gây tác động đến ngà răng được đánh giá là một giai đoạn nguy hiểm, lúc này việc điều trị cần phải được thực hiện ngay để ngăn chặn tình trạng kể trên.

Ngà răng chứa các ống ngà, ống ngà tiếp xúc trực tiếp với các dây thần kinh. Trong trường hợp sâu răng có tổn thương đến men răng và ngà răng, ống ngà dễ bộc lộ ra ngoài. Từ đó, có thể dẫn đến tình trạng ê buốt răng khi dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Tình trạng sâu ngà răng                                                           Tình trạng sâu ngà răng

Giai đoạn 4: Viêm tủy răng

Nếu men răng được xem như là lớp vỏ bên ngoài của răng, thì tủy răng chính là phần “nhân” bên trong răng. Tủy răng là một bộ phận chứa nhiều dây thần kinh và các mạch máu, cung cấp dưỡng chất cho cấu trúc của răng. Khi tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến hiện tượng viêm tủy răng. Hiện tượng này khiến cho các mô bên trong răng sưng to, tạo áp lực lên các dây thần kinh, gây ra cảm giác đau đớn.

Vì lý do này, viêm tủy răng là một tình trạng rất nguy hiểm và thường gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Thậm chí là nó có thể dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn.

Giai đoạn 5: Áp xe răng

Tình trạng áp xe răng thường xảy ra sau khi người bệnh đã trải qua viêm tủy răng trong một thời gian dài. Trong giai đoạn này, các loại vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào cấu trúc răng, dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tủy răng. Khi hiện tượng này diễn biến mạnh mẽ hơn có thể tạo ra những túi mủ xuất hiện ở vị trí gốc răng, được gọi là áp xe răng.

Áp xe răng có thể gây ra đau đớn và có thể lan xuống vùng xương hàm, gây ra các biến chứng đau đớn nguy hiểm khác. Những biến chứng này có thể bao gồm: sưng hàm, sưng mặt, viêm nhiễm lợi, thậm chí nếu nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Lúc này, nếu không được điều trị kịp thời, áp xe răng có thể lan ra xương hàm và lan sang các vị trí khác ở gần trung ương thần kinh. Có khả năng người bệnh cần phải tiến hành loại bỏ hoàn toàn những vùng bị nhiễm trùng này để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các răng lân cận khác.

Sâu răng nặng dẫn đến áp xe răng                                                   Sâu răng nặng dẫn đến áp xe răng

Sâu răng nặng có dấu hiệu nào để có thể nhận biết?

Răng sâu nặng thường sẽ xuất hiện những biểu hiện cụ thể như sau:

Xuất hiện các đốm đen trên bề mặt

Một trong những dấu hiệu sâu răng dễ nhận thấy nhất là sự xuất hiện của những đốm đen trên bề mặt răng, nhưng rất nhiều người lại không chú ý đến dấu hiệu này. Ban đầu, những đốm này chỉ hơi sậm màu hơn màu răng một chút, tuy nhiên, những đốm đen này bắt đầu lan rộng dần và lâu ngày sẽ tạo ra lỗ hổng. Trong một số trường hợp khác, sâu răng sẽ xuất hiện những đốm trắng hoặc vệt sáng màu trên răng.

Nướu sưng hoặc chảy máu

Vi khuẩn sâu răng lây lan khiến cho phần mô nướu trở nên nhạy cảm hơn. Đặc biệt là khi có lực tác động như lúc bạn chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa, nướu sẽ bị chảy máu và dễ nhiễm trùng. Điều này cho thấy răng bạn có thể đang bị sâu ở mức báo động và phải điều trị ngay lập tức để tránh phát sinh những biến chứng nguy hiểm.

Hơi thở hôi và vị khó chịu

Thức ăn không được làm sạch lâu ngày sẽ mắc vào các kẽ răng, tạo môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển và tạo nên mùi hôi trong hơi thở. Bên cạnh đó, vi khuẩn còn gây ra vị đắng trong miệng khiến cho bạn có cảm giác ăn không ngon.

Sâu răng nặng làm hơi thở có mùi                                                     Sâu răng nặng làm hơi thở có mùi

Răng trở nên nhạy cảm 

Những cơn đau buốt xuất hiện mỗi khi bạn ăn uống thứ gì đó quá nóng hoặc quá lạnh. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy răng của bạn đang bắt đầu bị vi khuẩn tấn công và nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến răng yếu dần, lung lay và rụng đi.

Răng trở nên nhạy cảm khi bị sâu răng                                                Răng trở nên nhạy cảm khi bị sâu răng

Xuất hiện những lỗ sâu trên răng

Vi khuẩn tấn công và gây ra các lỗ nhỏ trên răng hoặc tạo kẽ hở ở 2 bên răng, làm cho vụn thức ăn dễ mắc vào. Nếu không làm sạch những mảng bám này, sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn.

Đây là một trong những biểu hiện của bệnh sâu răng rõ ràng nhất. Bạn cần đến nha khoa để bác sĩ trám những lỗ sâu này lại trước khi vi khuẩn ăn sâu vào tuỷ răng.

Đau buốt khi ăn nhai

Bạn sẽ cảm thấy đau buốt khi ăn nhai thức ăn, hoặc khi chải răng ở vị trí sâu. Nguyên nhân là vì vi khuẩn tấn công khiến cho ngà răng bị bào mòn và ảnh hưởng đến dây thần kinh của răng, làm răng dễ ê buốt.

Nguyên nhân dẫn đến một hàm răng sâu

Việc hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến sâu răng là vô cùng quan trọng, vì nó giúp ta có cơ hội ngăn ngừa và điều trị tình trạng này một cách hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến: 

Do chế độ ăn uống không khoa học và không lành mạnh dẫn đến sâu răng nặng

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của các loại thức ăn nhiều tinh bột, nhiều đường khi trải qua môi trường của khoang miệng sẽ hình thành những mảng bám, axit gây ảnh hưởng đến bề mặt men răng. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng. 

Mặt khác, việc ăn uống không đúng bữa và tiêu thụ quá nhiều loại thức ăn trong một ngày cũng tác động không tốt đến cấu trúc của răng miệng. 

Ăn uống không lành mạnh dẫn đến sâu răng nặng                                     Ăn uống không lành mạnh dẫn đến sâu răng nặng

Do vi khuẩn gây ra sâu răng hàm 

Sâu răng hàm xuất hiện do thức ăn tích tụ trong kẽ răng, hình thành mảng bám từ đó xuất hiện vi khuẩn tấn công lên bề mặt của răng có những vết nứt, và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khi răng bị sâu sẽ xuất hiện nhiều đốm nhỏ li ti trên bề mặt.

Vi khuẩn gây ra sâu răng 

                                                              Vi khuẩn gây ra sâu răng 

Do kết cấu răng gây ra tình trạng răng bị sâu nặng

Không phải ai cũng có một hàm răng đẹp và hoàn hảo, một số người bẩm sinh đã có cấu trúc răng không hoàn thiện như răng thưa, răng mẻ,… đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sâu răng hình thành dễ dàng hơn. 

Vệ sinh răng miệng không đúng cách gây ra sâu răng đau nhức

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sâu răng nặng, bởi khi vệ sinh răng miệng không đúng cách, không sạch sẽ sau khi ăn uống sẽ tạo cơ hội cho các mảng bám thức ăn tích tụ vào chân răng. Sau một thời gian dài những mảng bám này sẽ hình thành những tụ vi khuẩn có hại cho bề mặt men răng.

Sâu răng nặng gây ra những hậu quả như thế nào?

Sâu răng nặng không chỉ gây ra cảm giác khó chịu đau đớn mà còn kéo theo nhiều hậu quả nguy hiểm khác, chi tiết như sau: 

Đau răng dữ dội và dai dẳng do sâu răng nặng

Cảm giác đau đớn khi bị răng sâu nặng chính là một trong những hậu quả dễ nhận thấy đầu tiên. Trong thời gian đầu, cảm giác đau răng sẽ tương đối nhẹ vì lúc này các lỗ nhỏ li ti mới xuất hiện, chưa lan rộng ra trên toàn bộ bề mặt răng. Thời gian này, người bệnh sẽ có thể cảm thấy ê buốt khi sử dụng một số loại đồ ăn quá lạnh, quá nóng hay quá chua.

Dần dần, cảm giác đau răng sẽ tăng lên và nghiêm trọng hơn. Quá trình ăn uống của bệnh nhân sẽ trở nên khó khăn hơn và gặp nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày. 

Đau răng dữ dội do sâu răng nặng                                                    Đau răng dữ dội do sâu răng nặng

Răng hàm bị sâu nặng gây hôi miệng

Răng bị sâu nặng cũng dẫn đến tình trạng hôi miệng. Nguyên nhân là do các axit hình thành từ những mảng bám thức ăn làm cho miệng bị hôi và có mùi khó chịu. Điều này sẽ khiến người bệnh sâu răng cảm thấy không thoải mái trong giao tiếp, thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và công việc hằng ngày. 

Răng sâu nặng gây mất thẩm mỹ 

Khi bị sâu răng nặng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bề mặt răng một cách nghiêm trọng. Dấu hiệu phổ biến khi tình trạng răng sâu đã ở mức độ nặng hơn chính là toàn bộ phần men răng bị phá hủy, lộ ra phần tủy răng bên trong làm cho cho răng bị sâu đen. Do đó, khi giao tiếp sẽ khiến người đang bị sâu răng nặng cảm thấy tự ti và mặc cảm. 

Sâu răng gây mất thẩm mỹ                                                          Sâu răng gây mất thẩm mỹ

Sâu răng nặng gây ra các bệnh về nướu

Bên cạnh khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu thì sâu răng nặng còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những bệnh về nướu. Tình trạng sâu răng sẽ trở nên nghiêm trọng, sau đó ăn sâu vào bên trong cấu trúc răng, đồng thời cũng gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh về nướu như viêm nha chu. Bệnh viêm nha chu có thể ảnh hưởng đến những mô kết nối xương ổ răng và ổ răng. 

Bị sâu răng hàm trên và hàm dưới gây ra áp xe răng

Sâu răng hàm trên và hàm dưới được xem là tình trạng nặng nhất của sâu răng, lúc này vị trí sâu đã lan rộng đến tất cả răng hàm và hình thành những búi mủ ở vị trí của chân răng, còn được gọi là áp xe răng. Điều này gây ra cảm giác đau đớn nghiêm trọng và dễ dẫn đến các biến chứng nhiễm trùng khá nguy hiểm. 

Răng bị sâu nặng làm tăng nguy cơ bị mất răng

Răng bị sâu nặng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn, bởi lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào cấu trúc của răng, làm cho răng trở nên yếu dần theo thời gian và rụng dần khỏi hàm. Dấu hiệu thường thấy khi răng sắp có nguy cơ bị rụng chính là chảy máu chân răng và viêm nướu trong một thời gian. 

Sâu răng nặng khiến cho vi khuẩn lan rộng ra những bộ phận khác

Nếu bạn không kịp thời điều trị răng đang bị sâu thì có thể khiến vi khuẩn nhanh chóng lây lan đến những bộ phận khác trên cơ thể. Lúc này người bệnh sẽ gặp một số tình trạng phổ biến như: đau đầu, căng thẳng, thường xuyên phát sốt hoặc sưng ở mặt do sâu răng gây ra,…

Những biện pháp trị sâu răng nặng dứt điểm

Khi bị sâu răng người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác khó chịu, đau đớn và kéo theo một số hậu quả khác như vừa phân tích ở nội dung bên trên. Do đó, để khắc phục tình trạng đau răng một cách triệt để và nhanh chóng bạn có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây: 

Hàn trám 

Phương pháp hàn trám răng sẽ được bác sĩ chỉ định nếu răng của bạn ở mức độ sứt, mẻ hoặc vỡ răng do răng bị sâu nặng. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng chất composite cùng màu để tiến hành trám răng sâu nặng, từ đó ngăn ngừa được các vi khuẩn xâm nhập răng và giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho răng. 

Phương pháp hàn trám răng                                                          Phương pháp hàn trám răng

Bọc răng sứ

Đây là biện pháp được cho là tối ưu trong việc điều trị trường hợp răng bị sâu nặng, đặc biệt là khi răng hàm sâu nặng. Phương pháp này giúp răng được bảo vệ tối đa, ngăn chặn tình trạng sâu răng hoàn toàn. Bọc răng sứ thường được áp dụng cho những trường hợp có răng chỉ còn chân răng, sâu răng hàm nặng, răng bị vỡ quá lớn nhất là răng hàm. 

Đặc biệt, khi bọc răng sứ sẽ giúp người bệnh được khôi phục chức năng nhai của răng và nâng cao tính thẩm mỹ. Khi bạn vệ sinh răng đúng cách và sử dụng loại răng sứ chất lượng thì tủy thọ của răng sứ có thể kéo dài lên đến 20 năm. 

Phương pháp trồng răng implant

Trường hợp sâu răng quá nặng và không còn chân răng hoặc viêm nhiễm không thể tiến hành bảo tồn được răng thật thì bác sĩ chỉ còn cách nhổ bỏ răng. Lúc này, phương pháp trồng lại răng sẽ được bác sĩ chỉ định. Phương pháp trồng răng implant mang đến hiệu quả hoàn hảo giúp người bệnh có một chiếc răng với chức năng nhai không khác gì răng thật và đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Phương pháp trồng Implant                                                        Phương pháp trồng Implant 

Có nên nhổ răng sâu nặng không?

Mục đích của việc điều trị sâu răng đó là loại bỏ hoàn toàn các mô đã bị nhiễm khuẩn, chính vì vậy việc nhổ bỏ sẽ là phương án tối ưu được các nha sĩ đưa ra khi điều trị sâu răng. Tuy nhiên tùy từng trường hợp, cơ địa cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Biện pháp phòng ngừa sâu răng

Bệnh sâu răng để lại những ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác ngon khi ăn uống hay kể cả sự tự tin của mỗi người trong giao tiếp. Do đó, mọi người nên tự giác thực hiện những giải pháp nhằm giúp răng chắc khỏe và đẩy lùi nguy cơ bị sâu răng. Vậy để phòng ngừa, chúng ta cần làm gì? Để giúp các bạn dễ dàng bảo vệ răng miệng của mình được khỏe mạnh và sạch đẹp, chúng tôi xin chia sẻ một vài biện pháp phòng tránh bệnh sau đây:

  • Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride để vệ sinh răng miệng sau mỗi lần ăn uống. Đặc biệt, phải đánh răng ít nhất hai lần trong ngày (vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy).

Đánh răng thường xuyên                                                             Đánh răng thường xuyên

  • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải đánh răng có đầu nhỏ để vệ sinh các kẽ răng. Hạn chế sử dụng tăm vì thông thường đầu tăm to nên rất dễ gây chảy máu chân răng.
  • Sau những bữa ăn nhẹ, nên sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride để làm sạch miệng nhanh.
  • Thực hiện khám và lấy vôi răng theo định kỳ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc khám răng đúng định kỳ sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện những bệnh lý về răng miệng sớm và điều trị kịp thời.

Lấy vôi răng định kỳ                                                                Lấy vôi răng định kỳ 

  • Đối với những răng bị hư, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để phục hồi hoặc che lấp phần răng bị hư bằng cách trám răng. Phương pháp trám răng không chỉ giúp phục hồi chức năng răng mà còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng miệng của bạn.
  • Hạn chế ăn vặt, nhất là những thức ăn ngọt, chứa nhiều đường (như bánh, kẹo,…), đồ ăn có mùi nồng (như mắm tôm) hoặc các loại nước uống có gas. Vì chúng sẽ kích thích vi khuẩn tấn công răng miệng của bạn để phát triển.
  • Nên ăn những thực phẩm tốt cho răng, hạn chế sử dụng những thức ăn quá cứng hoặc dễ bám dính trong kẽ răng.
  • Sử dụng kẹo cao su xylitol kết hợp với Fluoride để giảm thiểu nguy cơ.

Hy vọng những kiến thức bổ ích trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sâu răng nặng, nguy cơ biến chứng và những cách khắc phục hiệu quả. Đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Hanseoul khi cần giải đáp nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )