Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0939 090 581

Cầu răng sứ là gì? Các điểm cần lưu ý khi làm cầu răng sứ

Một trong những phương pháp phục hình răng phổ biến và có giá thành rẻ đó chính là làm cầu răng sứ. Nha khoa Hanseoul sẽ cung cấp một số thông tin tham khảo để bạn biết được cầu răng sứ là gì? Giá làm cầu răng sứ bao nhiêu? Thời gian sử dụng được bao lâu? Hôm nay các bạn cùng Nha khoa Quốc tế Hanseoul tìm hiểu nhé.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một loại phương pháp khắc phục hình dáng và chức năng của răng bằng cách sử dụng răng giả bằng sứ. Cầu răng sứ được sử dụng khi một hoặc nhiều răng bị mất hoặc bị hư hỏng nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc ăn uống hoặc khiến cho nụ cười, khuôn mặt của người bệnh trở nên xấu đi. 

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Với các nhịp cầu từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau; các răng đã mất sẽ được phục hình lại. Trong đó, 1 hoặc 2 chiếc răng bên răng đã mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho cầu răng.

Phương pháp này đã được áp dụng điều trị từ rất lâu. Cho tới ngày nay, làm cầu răng vẫn là giải pháp phục hồi răng mất hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Trường hợp nào nên thực hiện bắc cầu răng sứ

Trong thực tế, cầu răng sứ được áp dụng trong hầu hết các trường hợp bị mất răng. Tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của người bệnh bị mất bao nhiêu răng, vị trí răng bị mất mà nha sĩ sẽ tư vấn số lượng răng giả cần lắp và cho người bệnh biết có cần dùng khí cụ hỗ trợ hay không. 

cau-rang-su

Cầu răng sứ thường được sử dụng cho trường hợp mất 1 hoặc nhiều răng

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết thêm là bắc cầu răng sứ sẽ thực sự phù hợp với những trường hợp mất 1 hoặc 3-4 răng liên tiếp nhau. Ngoài ra răng dùng làm trụ đỡ cần khỏe mạnh và không mắc bệnh lý răng miệng.

Có những loại cầu răng sứ nào?

 • Cầu răng thông thường 

Là một trong số các loại cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, cầu răng sứ truyền thống sử dụng hai răng tự nhiên khỏe mạnh ở hai bên khu vực mất răng làm trụ đỡ sẽ gia tăng được độ bền và sức chịu tải của nhịp cầu răng.

Cầu răng thông thường
Cầu răng thông thường

 

Tuy nhiên nhược điểm của làm cầu răng truyền thống là phải mài men răng ở nhiều răng thật. Một khi men răng đã bị mài thì không thể phục hồi lại, khách hàng sẽ phải chụp mão răng giả cả đời.

VIDEO VỀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA: CẦU RĂNG SỨ VÀ CẤY GHÉP IMPLANT

 

 • Cầu răng với (Cantilever bridge)

Là phương pháp chỉ sử dụng 1 chiếc răng thật để làm trụ đỡ cho cầu răng. Do vậy bác sĩ cần tính toán cẩn thận để phân bổ đều lực lên cầu răng, tránh bị dồn lực vào răng giả gây nguy hiểm.

Cầu răng với
Cầu răng với

Kỹ thuật này thường sử dụng trong một số trường hợp sau: không muốn mài quá nhiều răng thật, mất 1 răng và không muốn sử dụng kỹ thuật ghép Implant, bắc cầu răng số 7 (răng số 8 không thể dùng làm trụ đỡ) hoặc khi răng dự tính làm trụ đỡ đã được thay thế bằng Implant hoặc phục hình khác.

 • Cầu răng có cánh dán (Maryland Bridges)

Cầu sứ cánh dán hay thường được gọi là cầu răng nối nhựa, với cấu tạo gồm răng giả từ chất liệu sứ và hai cánh dán nằm hai bên. Được đánh giá cao bởi ưu điểm không mài nhỏ men răng từ đó bảo tồn được răng thật, cùng với chi phí thấp.

Cầu răng sứ cánh dán
Cầu răng cánh dán

Nhược điểm của kỹ thuật này là độ bền không cao, do vậy chỉ thích hợp phục hình cho vị trí răng cửa, không thích hợp tại các vị trí chịu lực cắn như răng hàm.

 • Cầu răng có Implant hỗ trợ (Implant-Supported Bridges)

Làm cầu răng với Implant hỗ trợ là kỹ thuật phục hình đã và đang là xu hướng cho tương lai. Phương pháp sẽ sử dụng trụ Titanium cắm vào xương hàm để làm trụ đỡ cho cầu răng.

Do vậy răng thật sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng và khách hàng bảo tồn được 100% răng tự nhiên.

Tuy nhiên nhược điểm của kỹ thuật này là chi phí tương đối cao. Khách hàng cần trải qua cuộc tiểu phẫu nhỏ để đưa trụ Implant vào xương hàm.

 • Cầu răng Composite gia cường cốt sợi

Làm cầu răng với Composite sử dụng kỹ thuật gia cường cốt sợi (Fibre-reinforced composite – FRC) là kỹ thuật mới được phát triển trong thời gian gần đây. Cầu răng được nối lại với nhau bởi Composite và được đặt vào vị trí khoảng trống mà răng đã bị mất.

các loại cầu răng sứ

Phương pháp bắc cầu răng này hạn chế tối thiểu sự xâm lấn, bào mòn men răng trụ. Với cốt sợi được làm từ composite nha khoa và sợi thủy tinh gia cường nên sẽ giúp củng cố độ bền của cầu răng lên mức tối đa.

 • Cầu răng sứ nhảy

Đây là phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm mất răng ở những vùng ít phải chịu tác động bởi lực ăn nhai, thích hợp với nhóm răng cửa.

Điểm khác biệt rõ rệt của cầu răng sứ nhảy so với các cách làm cầu răng sứ thông thường đó là Bác sĩ chỉ cần mài một răng kế bên vị trí răng mất để làm trụ chống đỡ. Tuy nhiên điều đó cũng khiến khả năng ăn nhai của phương pháp này yếu hơn do chỉ có một trụ răng đỡ cầu.

Làm cầu răng sứ có bền không? Sử dụng được bao lâu?

Cầu răng sứ thường có tuổi thọ từ 5 – 10 năm tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

 • Tay nghề bác sĩ: đây là yếu tố quan trọng để đánh giá cầu răng sứ có tồn tại được lâu hay không. Một bác sĩ giỏi, trình độ cao và giàu kinh nghiệm phục hình sẽ giúp cầu răng sứ sử dụng được lâu dài. Ngược lại, nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ của bác sĩ không tốt thì tuổi thọ của răng sứ sẽ giảm đáng kể
 • Mô răng thật: nếu phần răng làm trụ cầu bị vỡ lớn hoặc bị sâu răng và phần mô răng còn lại ít hơn so với tiêu chuẩn thì chúng sẽ rất yếu và sẽ cần gia cố thêm chốt răng hoặc cùi răng giả trước khi lắp cầu răng sứ

Cầu răng sứ cho bệnh nhân

 • Cách chăm sóc răng miệng sau khi lắp cầu răng sứ: cầu răng sứ có bền hay không phụ thuộc rất lớn vào cách bạn chăm sóc nó. Vì là răng giả nên bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Luôn nhớ đánh răng sau khi ăn, chú ý chải răng kỹ hơn ở những vị trí cầu răng và sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn thừa, động tác chải răng phải thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương đến nướu răng.
 • Vị trí mất răng: tuổi thọ của cầu răng sứ ở vị trí răng cửa sẽ cao hơn ở răng hàm. Vì răng hàm phải chịu nhiều lực nhai hơn nên sau khi lắp răng sứ, bạn cần tránh các loại thức ăn quá cứng hoặc quá dai nếu không tuổi thọ của cầu răng sứ sẽ giảm rất nhanh.
 • Tốc độ tiêu xương hàm: sau khi mất răng, việc tiêu xương hàm là việc tất yếu sẽ xảy ra, song tùy cơ địa mỗi người mà mức độ tiêu xương sẽ khác nhau. 6 tháng đầu tiên sau khi mất răng có thể sẽ làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Nếu sau 2 năm không khắc phục thì tình trạng tiêu xương sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm cầu răng sứ mất bao lâu? Quy trình như thế nào?

Quy trình làm cầu răng sứ mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân, tay nghề chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Thông thường sẽ mất khoảng 2 ngày, cụ thể:

Ngày thứ nhất, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân tới phòng khám và thực hiện sửa soạn – mài cùi răng – lấy dấu răng  sau đó chế tác răng sứ. Ngày thứ hai, bác sĩ sẽ phục hình cầu răng sứ cho khách hàng theo kế hoạch và những gì đã chuẩn bị trước đó.

Thông thường, một quy trình chi tiết sẽ bao gồm các bước:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám, tính toán và đưa ra phương án mô hình cầu răng sứ phù hợp nhất cho khách hàng.

Bước 2: Tiến hành gây tê & thực hiện mài cùi răng theo tỷ lệ chuẩn.

Bước 3: Thực hiện lấy dấu răng và gửi thông tin cho labo chế tác răng sứ.

Bước 4: Lắp răng giả tạm thời cho khách hàng sử dụng.

Bước 5: Sau khi răng sứ chế tác xong (thường mất khoảng 1 ngày), bác sĩ hẹn khách hàng quay lại phòng khám và thực hiện lắp răng sứ thật.

Bước 6: Bác sĩ căn chỉnh khớp cắn và đảm bảo cầu răng được lắp hoàn hảo nhất.

Chi phí làm cầu răng sứ giá bao nhiêu tiền?

Chi phí làm cầu răng sứ sẽ phụ thuộc phần lớn vào số lượng và loại răng sứ mà khách hàng lựa chọn sử dụng. Hàm cần phục hình càng nhiều răng thì chi phí càng cao, chất lượng và nhãn hiệu răng sứ càng tốt cũng sẽ cao. Tại Nha khoa Hanseoul, chi phí của một số loại răng sứ được niêm yết như sau, mọi người có thể tham khảo: TẠI ĐÂY

Tuy nhiên, để có báo giá chi tiết đối với từng trường hợp, quý khách xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Hanseoul qua hotline  hoặc inbox fanpage, website để được tư vấn nhanh chóng. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỊCH VỤ CẦU RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA HANSEOUL NGAY 

đăng ký tư vấn

Hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh cầu răng sứ đúng cách

Với bất cứ phương pháp điều trị nào, việc chăm sóc và vệ sinh đúng cách không chỉ giúp đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân mà còn góp phần gia răng tuổi thọ cho cầu răng sứ. Mặt khác, bệnh nhân cũng sẽ tránh được những rủi ro biến chứng hoặc các bệnh lý răng miệng khác. 

chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng thường xuyên sẽ giảm bớt các nguy cơ về bệnh răng miệng

Một số lưu ý cơ bản để chăm sóc răng miệng đúng cách:

 • Chải răng đều đặn 2 lần mỗi ngày với bàn chải lông mềm.
 • Hạn chế sử dụng tăm tre và tập thói quen dùng chỉ nha khoa
 • Phân bổ lực nhai đều lên cả hai bên hàm, tránh nhai quá nhiều ở 1 bên, đặc biệt là bên đang lắp cầu răng.
 • Không dùng cầu răng sứ để mở nắp chai bia hay nhai vật cứng
 • Tái khám nha khoa định kỳ 3 – 4 tháng/ lần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy răng miệng có vấn đề. 

Một số câu hỏi, kinh nghiệm khi làm cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là quá trình cải thiện hàm răng bằng cách thay thế răng bị mất hoặc bị hư hỏng bằng các cầu răng sứ. Đây là một quá trình cần sự phối hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi bắc cầu răng sứ:

1, Cầu răng sứ có tốt không?

Cầu răng sứ là một giải pháp tốt cho những người mất răng hoặc có răng hư hỏng nghiêm trọng. Chúng được làm từ vật liệu có chất lượng cao và có thể duy trì trong thời gian dài nếu được bảo quản và chăm sóc đúng cách. 

2, Bắc cầu răng sứ có đau không?

Quá trình bắc cầu răng sứ thường không đau hoặc chỉ gây ra một số khó chịu nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu thì hãy thông báo ngay với bác sĩ điều trị để được tư vấn và có giải pháp hỗ trợ.

3, Cầu răng sứ có được bền không?

Cầu răng sứ có thể sử dụng trong một thời gian dài tuỳ thuộc vào cách chăm sóc của bạn và chất liệu răng sứ mà bạn sử dụng. Nếu bạn chăm sóc cầu răng sứ đúng cách, chúng có thể sử dụng bền – đẹp trong nhiều năm hoặc thậm chí là vài chục năm.

4, Nên ăn uống như thế nào sau khi bắc cầu răng sứ?

Sau khi bắc cầu răng sứ, bạn nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp…Tránh ăn những thực phẩm quá cứng hoặc dính vào cầu răng sứ để cầu răng được ổn định.

Nha khoa Hanseoul với hơn 15 năm kinh nghiệm nha khoa, quy tụ các bác sĩ hàng đầu và công nghệ, vật tư tiên tiến sẵn sàng tư vấn và điều trị mọi vấn đề nha khoa cho bạn và gia đình. 

Liên hệ ngay với Hanseoul để đặt lịch thăm khám, chụp X-quang hoàn toàn miễn phí và hưởng những ưu đãi tốt nhất!

———————————————————————————————-
NHA KHOA QUỐC TẾ HANSEOUL – LÀM VIỆC BẲNG CẢ TRÁI TIM
🏥 Địa chỉ:
Cơ sở 1: 95 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
Cơ sở 2: 38 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
📩 Email: nhakhoahanseoul@gmail.com
☎️ Hotline: 0928.75.7777 – 0939.090.581
5/5 (1 Review)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )