Mở cửa 8h - 19h
Từ T2 - CN

Tư vấn miễn phí
0904 768 577

Top 13 khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Chỉnh nha (hay còn gọi là niềng răng) là phương pháp thẩm mỹ, khắc phục hiệu quả các khuyết điểm vấn đề về răng. Để đạt được như vậy thì cần sự hỗ trợ đắc lực của nhiều loại khí cụ nha khoa khác nhau. Dưới đây là top top 13 khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha là một thuật ngữ nói về các dụng cụ trong nha khoa được sử dụng để hỗ trợ quá trình nắn chỉnh răng mọc lệch trở về đúng vị trí trên cung hàm mình mong muốn.

Trong quá trình chỉnh nha, những khí cụ có thể nằm cố định để đảm bảo độ chắc chắn và duy trì lực kéo răng ổn định. Ngoài ra, tùy thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn mà các khí cụ có thể tháo lắp được hay không. Điều này, thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày, giúp răng di chuyển dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Khí cụ chỉnh nha

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha với những chức năng khác nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng toàn bộ khí cụ trong quá trình chỉnh nha và bạn cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Top 13 khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ cần sử dụng các loại khí cụ phù hợp để đạt được hiệu quả chỉnh nha một cách hiệu quả nhất. Đối với kỹ thuật niềng răng mắc cài, bác sĩ thường dùng các loại khí cụ như: dây cung, hooks, mắc cài, hooks,… Trong khi đó, khay niềng và attachment sẽ được sử dụng khi chỉnh nha khay trong, có thể tháo lắp được.

Khí cụ chỉnh nha dành cho đối tượng niềng răng có mắc cài

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật truyền thống đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc và được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài cùng các khí cụ khác nhau như: Dây cung, thun buộc, minivis… lên răng để kéo răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn, giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn.

Dây cung

Đây là một trong những khí cụ không thể thiếu đối với kỹ thuật chỉnh nha bằng phương pháp mắc cài truyền thống. Dây cung có cấu tạo dài và mảnh, thường được gắn trực tiếp cố định với những mắc cài nằm trên thân răng bằng dây thun hoặc là chốt tự động.

Dây cung chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha

Các loại dây cung được sử dụng phổ biến tại các nha khoa như: Dây cung hợp kim kim loại quý, dây cung Cobalt – Chromium, dây cung Niken – titan , dây cung Stainless Steel, và dây cung Titan – Beta.

Dây cung có chức năng chính là tạo lực kéo giúp dịch chuyển dần dần các răng mọc sai lệch trên phần cung hàm. Lực kéo từ dây cung giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn ở giữa hai hàm. Trong quá trình niềng răng, chỉnh nha bác sĩ sẽ kiểm tra định kỳ để điều chỉnh lực siết của dây cung giúp răng dịch chuyển theo đúng tiến độ hoặc có thể rút ngắn thời gian điều trị.

Mắc cài

Mắc cài là khí cụ được các bác sĩ gắn trực tiếp lên thân răng. Loại khí cụ này có nhiệm vụ giúp răng dịch chuyển theo đúng hướng và lực bác sĩ mong muốn.

Được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể là mắc kim loại, mắc cài sứ hoặc mắc cài pha lê. Trong đó, mắc cài pha lê và sứ được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ do có màu sắc tương đồng với răng thật, tuy nhiên chi phí sẽ nhỉnh hơn mắc cài kim loại truyền thống.

Hiện nay, mắc cài được chia thành hai loại chính là mắc cài thường và mắc cài tự buộc:

  • Mắc cài loại thường: Bác sĩ cần sử dụng thun buộc để giữ chắc phần dây cung trong mắc cài. Khi sử dụng loại mắc cài thường này, bạn cần tới nha khoa thăm khám nhiều lần hơn để các bác sĩ thay thun và siết răng theo định kỳ. Bởi sau một thời gian, độ đàn hồi của dây thun sẽ bị giảm xuống vì răng được siết chặt lại. 

Mắc cài chỉnh nha

Mắc cài chỉnh nha

  • Mắc cài loại tự buộc: Loại này được xem là được cải tiến nhiều hơn so với loại mắc cài thông thường. Dây thun buộc thông thường sẽ được thay thế bởi hệ thống nắp trượt tự động để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực kéo tác động lên răng luôn ổn định, bạn sẽ ít phải di chuyển đến nha khoa mà răng cũng nhanh chóng dịch chuyển tới đúng vị trí mong muốn.

 

Hook

Hook là một loại khí cụ niềng răng có dạng móc và thường được bác sĩ sử dụng để gắn thun. Thông thường, loại khí cụ chỉnh nha này sẽ được gắn ở vị trí răng nanh, band, răng cối nhỏ hoặc mắc cài của răng cối lớn.

Hook chỉnh nha

 

Tùy vào từng trường hợp chỉnh nha của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại hook khác nhau như: Hook cong, hook thẳng, chặn đuôi, hook 1 móc hoặc hook 3 móc. Thông thường, hook niềng răng được bác sĩ kết hợp với các khí cụ khác như: Dây thun, dây cung, minivis… để kéo liên kết giữa hai hàm với nhau.

Band

Band hay được gọi là khâu chỉnh nha là một vòng kim loại nhỏ, có hình tròn và thường được gắn vào răng hàm số 6 hoặc răng số 7. 

Band chỉnh nha

Band chỉnh nha

Có thể bạn chưa biết, band niềng được sử dụng xuyên suốt từ đầu cho tới khi quá trình chỉnh nha kết thúc. Chúng có nhiệm vụ tạo điểm tựa và giữ chắc hệ thống mắc cài gắn trên răng. Ngoài ra, band niềng còn hỗ trợ tác động lực vào răng, từ đó giúp rút ngắn thời gian bệnh nhân đeo niềng.

Thun liên hàm

Thun liên hàm được bác sĩ chỉ định sử dụng với trường hợp bệnh nhân có răng khểnh hoặc răng mọc lệch hẳn về phía trên, từ đó điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm về đúng vị trí. Loại khí cụ này có hình dáng tương tự như những chiếc thun thông thường khác. Tuy nhiên, chúng sẽ có độ đàn hồi cao hơn và được làm từ chất liệu cao su bền chắc đã được qua kiểm định về mức độ an toàn, tương thích với sức khỏe răng miệng của mỗi người sử dụng.

Thun chỉnh nha

Thun chỉnh nha

Minivis 

Minivis hay còn được gọi với tên khác là vít niềng răng. Đây là một khí cụ được thiết kế với hình dạng xoắn ốc. Minivis thường có kích thước khá nhỏ, với đường kính là 1,4mm đến 2mm và chiều dài từ 6mm đến 12mm.

Vít chỉnh nha được bác sĩ sử dụng nhằm tạo một điểm neo vững chắc để kết nối với hệ thống mắc cài, giúp những chiếc răng mọc lệch sẽ  nhanh chóng trở về đúng vị trí trên cung hàm và điều chỉnh khớp cắn một cách chuẩn hơn. Ngoài ra, minivis cũng có giúp thể bệnh nhân rút ngắn thời gian đeo niềng tới 3 – 9 tháng.

Minivis chỉnh nha

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp niềng răng, chỉnh nha nào cũng đều cần phải bắt vít. Loại khí cụ này thường được sử dụng cho đối tượng: Răng bị hô, mất nhiều răng, cung hàm quá cứng, phải nhổ, loại bỏ răng 4 hoặc 5 để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển lại với nhau,…

Lò xo

Lò xo cũng là một loại khí cụ chỉnh nha chuyên được các nha khoa sử dụng đối với phương pháp niềng răng mắc cài (có thể là truyền thống hoặc tự buộc). Lò xo được làm từ vật liệu thép không gỉ và cực kỳ an toàn đối với sức khỏe răng miệng của người sử dụng. 

Trong lĩnh vực niềng răng, chỉnh nha, lò xo sẽ được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Lò xo đẩy: Có chức năng tạo thêm một khoảng trống giữa các răng.

Lò xo kéo chỉnh nha

Lò xo kéo chỉnh nha

  • Lò xo kéo: Có chức năng đóng lại khoảng trống sau khi nhổ răng hoặc sử dụng trong trường hợp răng thưa.
  • Lò xo duy trì: Có chức năng duy trì khoảng trống hiện có ở giữa các răng.

Thun chuỗi

Thun chuỗi là một dải cao su gồm nhiều vòng hình tròn chữ O và được kết nối với nhau. Khí cụ này sẽ được bác sĩ gắn lên hệ thống mắc cài và có chức năng chính là đóng những khoảng trống giữa các răng lại với nhau trong quá trình niềng răng, chỉnh nha.

Thun chuỗi chỉnh nha

Thiết bị nong hàm

Thiết bị nong hàm cũng là một khí cụ được các bác sĩ sử dụng nhiều trong quá trình niềng răng, chỉnh nha nhằm mục đích tăng diện tích vòm miệng. Đồng thời, nong hàm còn giúp tạo khoảng trống, giúp các răng mọc sai lệch dễ dàng dịch chuyển hơn.

Thiết bị nong hàm

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì thời gian đeo khí cụ nong hàm ở mỗi bệnh nhân thường dao động trong khoảng 1 – 6 tháng, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người.

Dây thun tách kẽ hay còn gọi là dây cao su

Thun tách kẽ là những miếng cao su có dạng hình tròn hoặc những thanh kim loại hình chữ L được gắn trực tiếp vào kẽ các răng hàm số 5, 6 hoặc số 7. Loại khí cụ này thường có nhiệm vụ nới rộng khoảng cách giữa hai răng ra để đặt band.

Hai loại thun tách kẽ trong niềng răng, chỉnh nha là dây thun cao su và dây thun kim loại. Trong đó, dây thun cao su được các phòng khám nha khoa sử dụng phổ biến hơn.

Hàm duy trì

Đối với người niềng răng, hàm duy trì là khí cụ chỉnh nha quan trọng, không thể thiếu. Tất cả các bệnh nhân sau khi tháo niềng đều được bác sĩ chỉ định đeo hàm duy trì trong suốt thời gian từ 1 – 2 năm. Còn đối với trẻ em, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì đến độ tuổi trưởng thành để có một kết quả tốt nhất.

Hàm duy trì

Hàm duy trì

Đối với phương pháp niềng răng, chỉnh nha tháo lắp

Khay niềng trong suốt

Có 3 loại khay niềng trong suốt đang được ưa chuộng nhất trên thị trường đó là khay niềng Invisalign, Clear Aligner, eCligner

Khi niềng răng tháo lắp, khách hàng sẽ đeo một chuỗi các khay niềng trong suốt mà bác sĩ đưa, tùy vào trường hợp mà bệnh nhân sẽ đeo khoảng từ 20 – 40 khay. Loại khay niềng trong suốt được thiết kế cho từng cá nhân dựa theo dấu hàm răng thật của từng người và dùng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau trong quá trình niềng răng. Những khay niềng ôm sát khít bề mặt răng giúp tạo lực kéo ổn định để răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Khay trong suốt

Attachment

Attachment là những nút chặn bằng chất liệu nha khoa, có hình dáng khác nhau như: Tròn, tam giác, vuông,… đặc biệt là có màu sắc giống với màu của răng thật. Với loại khí cụ chỉnh nha này có tác dụng tương tự như những mắc cài truyền thống và được bác sĩ gắn trực tiếp lên răng thật, từ đó giúp tạo điểm bám tạo lực cho khay niềng trong suốt hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Một số thông tin khác về khí cụ chỉnh nha

Dưới đây là một số thông tin khác về khí cụ chỉnh nha mà bạn nên biết:

  • Những khí cụ chỉnh nha rất ít khi được bán lẻ. Tại nha khoa, các bác sĩ sẽ sử dụng chúng trong quá trình niềng răng.
  • Các loại dây thun được dùng trong niềng răng thường có rất nhiều màu sắc khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo màu mà mình yêu thích để tạo sự thu hút, khác biệt.

  • Không phải cứ niềng răng, chỉnh nha là sẽ cần sử dụng hết toàn bộ các loại khí cụ ở trên.
  • Một số khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc… có thể bị bung tuột trong quá trình ăn uống, sinh hoạt. Bạn cần để ngay nha khoa để được các bác sĩ hỗ trợ kịp thời

Niềng răng tại Nha khoa Hanseoul với các khí cụ chỉnh nha tốt nhất

Nha khoa Hanseoul là đơn vị chuyên thực hiện các dịch vụ niềng răng, chỉnh nha với độ chất lượng, uy tín xếp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp cùng trang bị hệ thống máy móc hiện đại, các loại khí cụ chỉnh nha đầy đủ, tốt nhất trên thế giới nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng cũng như mang lại kết quả tốt nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quý khách hàng.

Trước sau niềng răng tại nha khoa Hanseoul

Trước sau niềng răng tại nha khoa Hanseoul

Bên cạnh đó, khi niềng răng tại Nha khoa Hanseoul quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về kết quả mang lại. Ngoài ra, tại nha khoa cũng có chính sách bảo hành rõ ràng, chi phí hợp lý, công khai, minh bạch. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về top 13 khí cụ chỉnh nha đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Nếu khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Hanseoul để được giải đáp nhanh chóng, cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Hot

Tin tức mới nhất

( 'rank-math-breadcrumbs' )